เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่  สัปดาห์เดียวกัน
Business กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่ สัปดาห์เดียวกัน
ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
Biz Movement ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ดูทั้งหมด

กรมประมงยกระดับออกใบรับรองสุขภาพสัตว์น้ำสู่ระบบดิจิทัล เชื่อมข้อมูลคู่ค้าเรียลไทม์

11 ส.ค. 2568 | 14:44น.
กรมประมง

กรมประมง

กรมประมงพลิกโฉมการออกใบรับรองสุขภาพสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สู่ดิจิทัลโซลูชั่น อำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการนำเข้า-ส่งออกสินค้าประมง พร้อมเชื่อมโยงข้อมูลกับระบบของประเทศคู่ค้าแบบเรียลไทม์ได้ไร้รอยต่อ

กรมประมงยกระดับการออกใบรับรองสุขอนามัยสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สู่ระบบดิจิทัลโซลูชั่น พลิกโฉมมาตรฐานการให้บริการด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ลดขั้นตอน ลดระยะเวลา เพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้กับผู้ประกอบการ พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับระบบของประเทศคู่ค้าแบบเรียลไทม์ได้อย่างไร้รอยต่อ มั่นใจข้อมูลโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ สอดรับกับมาตรฐานสากล เสริมศักยภาพทางการแข่งขันให้ธุรกิจประมงไทยในตลาดโลก

ฐิติพร หลาวประเสริฐ

นางฐิติพร หลาวประเสริฐ รองอธิบดีกรมประมง ในฐานะผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงระดับกรม (Department Chief Information Officer : DCIO) และผู้บริหารข้อมูลระดับสูง (Chief Data Officer : CDO) ของกรมประมง เปิดเผยว่า กรมประมงในฐานะผู้มีอำนาจโดยชอบในการกำกับดูแลการอนุญาตหรือออกใบรับรองคุณภาพสินค้าประมง (Competent Authority : CA) ของประเทศไทย ได้ขับเคลื่อนและพัฒนาระบบใบรับรองสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Sanitary and Phytosanitary Certificate : e-SPS) อย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมประสิทธิภาพการให้บริการภาครัฐที่ทันสมัยตอบโจทย์การค้ายุคใหม่

โดยหน่วยงานสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกับประเทศคู่ค้าได้อย่างรวดเร็ว โปร่งใส และตรวจสอบได้ พร้อมสนับสนุนการยกระดับมาตรฐานการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของประเทศไทยให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล

ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้ผลักดันให้มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการบริหารงานและบริการภาครัฐเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและยกระดับคุณภาพการให้บริการประชาชน พร้อมขับเคลื่อนภาคการเกษตรไทยสู่ระบบเกษตรอัจฉริยะ Smart Agriculture

และนายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง ยังได้ให้ความสำคัญกับการนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาพัฒนาศักยภาพภาคการประมง โดยได้วางกรอบนโยบายในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรม และการจัดการข้อมูลด้านการประมง เพื่อขยายขีดความสามารถของงานบริการประชาชน พร้อมปรับภาพลักษณ์องค์กรให้ทันสมัยขึ้น

โดยปัจจุบันกรมประมงได้พัฒนาการออกใบรับรองสุขอนามัยสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ผ่านระบบดิจิทัล 4 ประเภท ได้แก่

1. Aquatic Animal Health Certificate-สำหรับสัตว์น้ำมีชีวิตเพื่อการเพาะเลี้ยงหรือเพาะพันธุ์
2. Live and Chilled Aquatic Animal Health Certificate-สำหรับสัตว์น้ำมีชีวิตหรือแช่เย็นเพื่อการบริโภค
3. Health Certificate-สำหรับผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำเพื่อการบริโภค
4. Certificate of Health-สำหรับอาหารสัตว์น้ำ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมประมงได้เดินหน้าเชื่อมโยงระบบการแลกเปลี่ยนใบรับรองสุขอนามัยระหว่างประเทศ อาทิ การจัดทำความร่วมมือกับหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางอาหารของประเทศนอร์เวย์ (Norwegian Food safety Authority : NFSA) ในการแลกเปลี่ยนใบรับรองสุขอนามัยอิเล็กทรอนิกส์ (e-Cert) สำหรับสินค้าปลาและอาหารทะเลที่นำเข้าจากทางนอร์เวย์มายังไทย ในรูปแบบ e-Signed PDF Format

ซึ่งมีผลให้ผู้ที่ยื่นคำขออนุญาตนำเข้าสัตว์น้ำหรือผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำจากราชอาณาจักรนอร์เวย์ต้องแนบ e-Cert ในรูปแบบ e-Signed PDF Format ที่ออกโดยหน่วยงาน NFSA เพื่อประกอบการพิจารณาอนุญาตนำเข้าสัตว์น้ำหรือผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ

นอกจากนี้ ยังได้จัดทำความร่วมมือกับกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยา (Ministry of Food and Drug Safety : MFDS) สาธารณรัฐเกาหลี ในการทดสอบการใช้งานการรับใบรับรองสุขอนามัยสัตว์น้ำของไทยผ่านระบบเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูล (Blockchain) โดยเจ้าหน้าที่กรมประมงสามารถแนบใบรับรองผ่านระบบ เพื่อให้ผู้นำเข้าและเจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ตรวจสอบเอกสารได้ทันทีแบบเรียลไทม์

โดยขณะนี้ได้นำร่องในบางสินค้าประมงแล้ว ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของกรมประมงในการบูรณาการเทคโนโลยีเข้ากับกระบวนการตรวจสอบสุขอนามัย พร้อมรองรับการค้าในยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง

รองอธิบดีกรมประมงกล่าวว่า สำหรับแผนระยะยาว กรมประมงเตรียมพัฒนาระบบออกใบรับรองสุขอนามัยให้รองรับการเชื่อมโยงข้อมูลประเทศคู่ค้าในภูมิภาคอาเซียน และสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยขณะนี้ได้มีการร่วมทดสอบแลกเปลี่ยนใบรับรอง Electronic Animal Health Certificate (e-AH)/Electronic Food Safety (e-FS) ในรูปแบบ Data Exchange ผ่านระบบ ASEAN Single Window (ASW) และอยู่ระหว่างการทดสอบระบบแลกเปลี่ยนข้อมูล

โดยในระยะแรกจะเชื่อมโยงเฉพาะกลุ่มสัตว์น้ำแช่เย็นและมีชีวิตเพื่อการบริโภค และในอนาคตจะเชื่อมโยงข้อมูลขยายให้ครอบคลุมทุกชนิดสินค้ากับประเทศคู่ค้าต่อไป

ทั้งนี้ เป้าหมายสูงสุดของกรมประมง คือ การพัฒนาระบบการเชื่อมโยงข้อมูลใบรับรองสุขอนามัยสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ให้เป็นดิจิทัลอย่างครบวงจร และเป็นไปตามรูปแบบ Data Exchange เพื่อรองรับมาตรฐานสากล พร้อมสนับสนุนการค้าระหว่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รองอธิบดีกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมประมง