ราคาน้ำมันดิบปรับลด หวั่นอุปทานล้นตลาดจากการเพิ่มกำลังผลิต OPEC+
ราคาน้ำมัน
ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังตลาดหวั่นอุปทานล้นตลาดจากการเพิ่มกำลังการผลิตของ OPEC+
หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังสำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดการณ์อุปทานน้ำมันดิบโลกปีนี้อาจปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ก.ย. 68 กลุ่ม OPEC+ มีมติปรับเพิ่มกำลังผลิตตั้งแต่เดือน ต.ค. 68 ส่งผลทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในปีนี้ปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับ 2.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งปรับขึ้นมากกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้เพียง 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน
โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 11 ก.ย. 68 อยู่ที่ 62.37 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.30 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 66.37 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.12
ตัวเลขการส่งออกน้ำมันดิบจากซาอุดีอาระเบียไปจีนมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างมากจากบริษัทอารามโค ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียมีแผนจะส่งออกน้ำมันดิบไปจีนในเดือน ต.ค. 68 ที่ระดับ 1.65 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 1.43 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ก.ย. 68
กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค ในเดือน ส.ค. 68 ปรับเพิ่มขึ้น 0.4% ซึ่งเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 7 เดือน เนื่องมาจากต้นทุนที่อยู่อาศัยและอาหารที่สูงขึ้น อีกทั้งจำนวนผู้ขอยื่นสวัสดิการว่างงานครั้งแรกปรับเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว สะท้อนสภาพเงินเฟ้อผู้บริโภคขยายตัวและภาวะตลาดแรงงานอ่อนตัวและอาจเป็นปัจจัยหนุนความคาดหวังต่อการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ในวันพุธหน้าเพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐและความต้องการใช้น้ำมันดิบ
