เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
Economic พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
ดูทั้งหมด

“หนึ่งปี มีครั้งเดียว” ปรากฏการณ์ธรรมชาติ “ปลากอง” สู่แหล่งท่องเที่ยวใหม่ไทย

20 ก.พ. 2569 | 11:28น.

กรมประมง เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดน่าน บูรณาการการอนุรักษ์ทรัพยากรประมงควบคู่การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และการมีส่วนร่วมของชุมชน ต่อยอดปรากฏการณ์ธรรมชาติอันโดดเด่นของ “ปลากอง” ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนในพื้นที่โครงการพระราชดำริอย่างยั่งยืน

นายมานพ หนูสอน รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า จังหวัดน่านมีทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่า และหาได้ยาก โดยเฉพาะปรากฏการณ์ธรรมชาติ “ปลากอง” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ปลาปีกแดง (ปลาออ) เป็นพฤติกรรมในการผสมพันธุ์วางไข่ตามธรรมชาติของปลาปีกแดง ปลาท้องถิ่นที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศลุ่มน้ำน่าน โดยปลาจำนวนนับพันนับหมื่นตัวจะพากันว่ายทวนน้ำขึ้นมารวมฝูง ผสมพันธุ์ และวางไข่ตามแก่งหินและลำน้ำตื้น ในลำน้ำสาขาของแม่น้ำน่าน

โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอบ่อเกลือ เช่น ลำน้ำมาง ลำน้ำว้า บ้านสบมาง และบ้านผาสุก ปรากฏการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายน–เมษายน และจะเด่นชัด ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์–มีนาคม โดยมักเกิดตรงกับวันพระ ขึ้น 14–15 ค่ำ ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นที่หาชมได้ยาก พบได้แห่งเดียวในประเทศไทย สามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน ควบคู่ไปกับการปลูกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรประมงและระบบนิเวศ

กรมประมง ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรประมงในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการส่งเสริมการจัดตั้งเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำโดยชุมชน การถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการใช้ประโยชน์ทรัพยากรอย่างสมดุล และประกาศจังหวัดน่าน เรื่อง การรณรงค์งดจับปลาในช่วงฤดูวางไข่ เพื่อคงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ

นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการเพาะและปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติในพื้นที่จังหวัดน่านอย่างต่อเนื่อง ปีละไม่น้อยกว่า 200,000 ตัว เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรประมง เพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ สร้างความมั่นคงด้านอาหาร และเป็นฐานสำคัญในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ควบคู่กับการสร้างรายได้ให้กับชุมชนในระยะยาว โดยเน้นการดูแลฐานทรัพยากรสัตว์น้ำประจำถิ่น เพื่อสร้างความสมดุลระหว่างการใช้ประโยชน์และการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำ ควบคู่กับการฟื้นฟูระบบนิเวศให้คงความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืน ดังนี้

1. ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำ อาทิ การเพาะพันธุ์และปล่อยสัตว์น้ำ การกำหนดกติกาชุมชนในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอย่างเหมาะสม
2. ควบคุมและกำกับการใช้เครื่องมือประมงอย่างเหมาะสม ไม่ให้มีการจับสัตว์น้ำมากเกินไป เพื่อรักษาความสมดุลของทรัพยากรในระยะยาว
3. ดูแลและฟื้นฟูระบบนิเวศแหล่งน้ำ เช่น แม่น้ำและลำคลอง ควบคู่กับการคุ้มครองสัตว์น้ำที่มีไข่ รวมถึงการอนุรักษ์แหล่งวางไข่ให้คงความอุดมสมบูรณ์

4. ส่งเสริมในการนำทรัพยากรมาใช้ประโยชน์ควบคู่กับการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยไม่กระทบต่อระบบนิเวศ
5. ส่งเสริมอาชีพทางเลือกและต่อยอดมูลค่าทรัพยากร โดยพัฒนาเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนประมง ธรรมชาติของสัตว์น้ำ และวิธีทำการประมงอย่างใกล้ชิด
6. นำมาตรการทางกฎหมายมาบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดด้านการประมงอย่างมีประสิทธิภาพ

จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมสัมผัสปรากฏการณ์ธรรมชาติ “ปลากอง” จังหวัดน่าน พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน การอนุรักษ์ทรัพยากรประมง และการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่โครงการพระราชดำริ ศูนย์ภูฟ้าฯ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือผู้มาเยือนปฏิบัติตามกฎระเบียบของชุมชนอย่างเคร่งครัด และช่วยกันดูแลรักษา ทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อให้ปรากฏการณ์ปลากองคงอยู่คู่ลำน้ำน่าน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ และเป็นมรดกทางธรรมชาติให้คนรุ่นหลังสืบไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประมงจังหวัดน่าน เบอร์โทรศัพท์ 0 5471 6421 และ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดน่าน เบอร์โทรศัพท์ 0 5471 6274

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมประมง