เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

หมูหน้าฟาร์ม 62-68 บาท กรมการค้าภายในชี้ยังอยู่ในกรอบดูแล

11 มิ.ย. 2569 | 10:46น.
Pig หมู

Pig หมู

กรมการค้าภายในยืนยันสถานการณ์สุกรและเนื้อหมูยังปกติ ผลผลิตออกสู่ตลาดวันละ 62,300 ตัว สูงกว่าความต้องการบริโภคเฉลี่ย 56,000 ตัวต่อวัน ชี้ราคาสุกรหน้าฟาร์ม 62-68 บาทต่อกิโลกรัม ยังใกล้เคียงต้นทุนผลิต พร้อมติดตามใกล้ชิด หากราคาปลีกขยับกระทบค่าครองชีพ เตรียมใช้กลไกธงฟ้า-เชื่อมโยงสินค้าแหล่งผลิตถึงผู้บริโภค

นายจิรวุฒิ สุวรรณอาจ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า สถานการณ์สุกรและเนื้อหมูในประเทศยังอยู่ในภาวะปกติ มีปริมาณผลผลิตเพียงพอต่อความต้องการบริโภคของประชาชน แม้ในช่วงที่ผ่านมาราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มจะปรับตัวสูงขึ้นตามภาวะตลาด จากความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้น และต้นทุนการผลิตด้านพลังงาน วัตถุดิบอาหารสัตว์ รวมถึงค่าบริหารจัดการต่าง ๆ ที่ยังอยู่ในระดับสูง

จิรวุฒิ สุวรรณอาจ

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้ติดตามสถานการณ์การผลิตและภาวะการค้าสุกรทั้งระดับฟาร์ม ค้าส่ง และค้าปลีกอย่างใกล้ชิด พร้อมหารือร่วมกับกรมปศุสัตว์และองค์กรผู้เลี้ยงสุกรอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามปริมาณผลผลิต ต้นทุนการผลิต และภาวะตลาดในทุกมิติ

จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ปริมาณสุกรที่ออกสู่ตลาดอยู่ที่ประมาณ 62,300 ตัวต่อวัน ขณะที่ความต้องการบริโภคเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 56,000 ตัวต่อวัน สะท้อนว่าปริมาณสุกรยังมีเพียงพอต่อการบริโภคทั่วประเทศ และมีผลผลิตออกสู่ตลาดมากกว่าความต้องการใช้ จึงยังไม่เกิดภาวะขาดแคลนสินค้า

ปัจจุบันราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 62-68 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งยังอยู่ในระดับใกล้เคียงกับต้นทุนการผลิตเฉลี่ยที่ 68.57 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ราคาจำหน่ายปลีกเนื้อหมูแดงเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 128.31 บาทต่อกิโลกรัม โดยยังได้รับปัจจัยสนับสนุนจากผลผลิตที่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีสินค้าเพียงพอรองรับความต้องการบริโภคของประชาชน

นายจิรวุฒิกล่าวว่า กรมการค้าภายในยังใช้กลไกการจัดงานธงฟ้า และกิจกรรมเชื่อมโยงตลาดในบางพื้นที่ เป็นเครื่องมือเสริมในการบริหารจัดการผลผลิตสุกร โดยประสานความร่วมมือกับผู้เลี้ยงสุกรและผู้ประกอบการ นำเนื้อสุกรเข้าจำหน่ายตรงถึงผู้บริโภค เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดและเร่งกระจายสินค้าในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก

มาตรการดังกล่าวจะช่วยให้เกิดการหมุนเวียนสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงจากการกระจุกตัวของผลผลิต และสนับสนุนการรักษาสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานในระบบการค้า โดยไม่ได้มุ่งแทรกแซงกลไกราคาตลาด แต่เป็นการเสริมประสิทธิภาพการบริหารจัดการสินค้าให้เกิดความสมดุลตลอดห่วงโซ่อุปทาน

กรมได้กำกับดูแลและติดตามสถานการณ์ราคาเนื้อหมูอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด โดยหารือร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง เพื่อบริหารจัดการทั้งด้านต้นทุนและราคาปลายทางให้เหมาะสมและเป็นธรรม รวมถึงดูแลไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสปรับราคาสินค้าเกินสมควร

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในจะติดตามสถานการณ์ราคาและปริมาณสุกรอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง เพื่อให้การบริหารจัดการด้านการผลิตและการตลาดเป็นไปอย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์

หากพบว่าราคาจำหน่ายปลีกมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน กรมฯ พร้อมพิจารณามาตรการที่เหมาะสมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการเชื่อมโยงสินค้าจากแหล่งผลิตสู่ผู้บริโภคโดยตรง และการจัดกิจกรรมธงฟ้าในพื้นที่เป้าหมายตามความจำเป็น เพื่อเพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้าและช่วยรักษาเสถียรภาพราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น

นายจิรวุฒิกล่าวว่า การดูแลราคาหมูต้องคำนึงถึงความสมดุลระหว่างผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และผู้บริโภคควบคู่กันไป เพื่อให้เกษตรกรได้รับราคาที่เหมาะสม ขณะเดียวกันประชาชนต้องไม่แบกรับภาระค่าครองชีพสูงเกินสมควร

หากประชาชนพบผู้ค้ารายใดมีพฤติกรรมจำหน่ายเนื้อหมูหรือสินค้าปศุสัตว์อื่นในราคาสูงเกินสมควร สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หากตรวจพบการกระทำความผิด จะมีโทษตามมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการค้าภายใน ราคาหมู