เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
แซมบ้าตายแล้ว
Columns แซมบ้าตายแล้ว
ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
Finance ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
Economic ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
Finance แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
World อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
Politics ‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
มหาดไทย สั่งปรับปรุงมาตรการรับรองบุตรต่างชาติ ป้องกัน “พ่อทิพย์”
Politics มหาดไทย สั่งปรับปรุงมาตรการรับรองบุตรต่างชาติ ป้องกัน “พ่อทิพย์”
อสังหาฯซบเซาเขย่า ‘แลนด์ลอร์ด’ ที่ดินขายไม่ออก ตัดใจหั่นราคา 50%
Real Estate อสังหาฯซบเซาเขย่า ‘แลนด์ลอร์ด’ ที่ดินขายไม่ออก ตัดใจหั่นราคา 50%
2 ปี มงคล ประธานวุฒิสภา ฝ่าคดีฮั้ว สว. ‘ไม่มีอะไรง่าย แต่ผ่านได้ทุกที’
Politics 2 ปี มงคล ประธานวุฒิสภา ฝ่าคดีฮั้ว สว. ‘ไม่มีอะไรง่าย แต่ผ่านได้ทุกที’
‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
News ‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
ดูทั้งหมด

กรมการค้าฯ เตือนเกษตรกรสำรองท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสำหรับปีการผลิต 2564/65

09 เม.ย. 2564 | 10:29น.
มันสำปะหลัง

กรมการค้าต่างประเทศ ติดตามสถานการณ์การผลิตและการค้ามันสำปะหลังอย่างใกล้ชิด พบปริมาณมันสำปะหลังที่ออกสู่ตลาดลดลงอย่างต่อเนื่อง แนะนำเกษตรกรมันสำปะหลังให้เตรียมพร้อมสำรองท่อนพันธุ์มันสำปะหลังคุณภาพดี ให้มีปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการในปีการผลิตถัดไป

วันที่ 9 เมษายน 2564 นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตมันสำปะหลังปี 2563/64 กว่า 80% ได้ออกสู่ตลาดเรียบร้อยแล้ว คงเหลือผลผลิตอีก 20% ที่จะทยอยออกสู่ตลาดในช่วงเดือนเมษายน – กันยายน 2564 ถือว่าอุตสาหกรรมมันสำปะหลังไทยเข้าสู่ช่วงท้ายของฤดูเก็บเกี่ยวในปีนี้แล้ว จึงขอแนะนำเกษตรกรมันสำปะหลังให้เตรียมพร้อมสำรองท่อนพันธุ์มันสำปะหลังคุณภาพดี ปราศจากโรคใบด่างมันสำปะหลัง ให้มีปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการในปีการผลิตถัดไป

อย่างไรก็ดี กรมการค้าต่างประเทศ ได้เป็นสื่อกลางระหว่างสมาคมผู้ส่งออกมันสำปะหลังที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เพื่อให้ทูตพาณิชย์เป็นทัพหน้าในการเร่งขยายตลาดส่งออกมันสำปะหลัง หาดีมานด์ในอุตสาหกรรมที่ใช้มันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบที่หลากหลายมากขึ้น อาทิ อาหาร อาหารสัตว์ สารให้ความหวาน กรดซิตริก

กีรติ รัชโน

รวมทั้งส่งเสริมและผลักดันการส่งออกมันสำปะหลังไปยังตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ เช่น ตุรกี นิวซีแลนด์ อินเดีย เป็นต้น เพื่อรองรับผลผลิตมันสำปะหลังในฤดูกาลถัดไป ตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

นอกจากนี้กรมการค้าต่างประเทศยังได้จัดชุดเจ้าหน้าที่ mobile unit ไปกำกับดูแลมาตรฐานสินค้ามันสำปะหลังที่นำเข้าส่งออก ณ ด่านศุลกากรอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ราคามันสำปะหลังภายในประเทศมีเสถียรภาพ และไม่ให้ประเทศผู้ซื้อใช้ประเด็นเรื่องคุณภาพมาตรฐาน มากดราคาส่งออกมันสำปะหลังของไทย ซึ่งที่ผ่านมาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยราคามันสำปะหลังทั้งระบบมีเสถียรภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ คาดว่าในปีการผลิต 2564/65 ผู้ผลิตแอลกอฮอล์จากมันสำปะหลังของจีนจะยังมีความต้องการซื้อมันสำปะหลังไทยในปริมาณมาก เนื่องจากราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในจีนที่เป็นธัญพืชทดแทนมันสำปะหลังยังคงอยู่ในระดับที่สูง โดยราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของมณฑลซานตง ณ วันที่ 31 มีนาคม 2564 เฉลี่ยอยู่ที่ 2,960 หยวนต่อตัน ปรับตัวลดลงร้อยละ 5.4 จากเดือนก่อนที่มีราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 3,130 หยวนต่อตัน

กรมฯ จึงขอแนะนำให้เกษตรกรมันสำปะหลังเตรียมท่อนพันธุ์มันสำปะหลังคุณภาพดีและปราศจากโรคใบด่างมันสำปะหลัง ให้เพียงพอกับปริมาณความต้องการมันสำปะหลังที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในปีการผลิตถัดไป และขอให้เกษตรกรรวมกลุ่มกันแปรรูปหัวมันสำปะหลังเป็นมันเส้นเพื่อเก็บไว้จำหน่ายในช่วงราคาที่เหมาะสม ซึ่งช่วยดูดซับอุปทานส่วนเกินในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ลดปัญหาการกดราคารับซื้อ เพิ่มทางเลือกให้กับเกษตรกรในการจำหน่ายผลผลิต

ในช่วงมกราคม – กุมภาพันธ์ 2564 ไทยส่งออกสินค้ามันสำปะหลังรวม 1.971 ล้านตัน มูลค่า 683.72 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ปริมาณและมูลค่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 50.29 และ 48.36 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ส่งออกปริมาณรวม 1.312 ล้านตัน มูลค่า 460.86 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตลาดส่งออกสินค้ามันเส้นที่สำคัญคือ จีน สัดส่วนร้อยละ 99 โดยมีภาษีนำเข้า 0% ตั้งแต่ปี 2549 ภายใต้ FTA ASEAN-China

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันสำปะหลัง