จุรินทร์ บุกห้างมานูเอล ซาอุฯ ดันยอดขายสินค้าไทย ตั้งเป้า 1,000 ล้านบาทใน 1 ปี

สินค้าไทยวางขายซาอุฯ

“จุรินทร์” บุกตลาดซาอุฯ จับมือห้างมานูเอล มาร์เก็ต ดันขายสินค้าไทยวางขายในห้างชั้นนำ ตั้งเป้ายอดขายกว่า 1,000 ล้านบาทใน 1 ปี

วันที่ 29 สิงหาคม 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยระหว่างเป็นประธานเปิดงานและเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าไทยร่วมกับห้าง Manuel Market สาขา Park Avenue กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ว่า

ตนนำคณะหน่วยงานรัฐและเอกชนเดินทางเยือนซาอุฯ เพื่อขยายโอกาสการค้า การส่งออก พร้อมทั้งนำสินค้าไทยมาแสดงสินค้าซึ่งเป็นความร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าในซาอุฯ โดยคาดหวังจะขยายตลาดและสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภครู้จักอาหารไทยมากขึ้น และตั้งเป้ายอดขายไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาทใน 1 ปี

“สินค้าที่ประเทศไทยนำมาแสดงที่ห้างมานูเอล มาร์เก็ตในวันนี้ มี 30 รายการ รายการสำคัญประกอบด้วย อาหารทะเลกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง ข้าว ซอสปรุงรส และอาหารสัตว์เลี้ยง เป็นต้น ปีที่แล้วห้างมานูเอล มาร์เก็ตได้นำเข้าสินค้าจากประเทศไทยเป็นมูลค่าประมาณ 22 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหวังว่าปีนี้ ห้างมานูเอล มาร์เก็ตจะนำเข้าสินค้าไทยเพิ่มขึ้นจาก 22 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 30 ล้านเหรียญสหรัฐ”

สำหรับห้าง Manuel Market เป็นห้างและซูเปอร์มาร์เก็ตระดับชั้นนำ โดยนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากยุโรป และเอเชีย ทั้งนี้ ห้างยังได้นำเข้าสินค้าจากประเทศไทยหลายรายการ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหาร โดย Manuel Market มีสาขาในเมืองใหญ่ ๆ เช่นที่กรุงริยาด เมืองเจดดาห์ และเมืองจูเบล โดยมีสาขาทั้งหมด 12 สาขา สินค้าไทยที่วางจำหน่ายในห้าง อาทิ ข้าว ผัก ผลไม้ อาหารทะเลกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง ซอส เครื่องปรุงรส อาหารสัตว์เลี้ยง

ข้อมูลตัวเลขทางการค้ามูลค่าการค้าระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบีย มีพัฒนาการที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง เพียง 7 เดือนของปีนี้ ตั้งแต่ ม.ค.-ก.ค. 65 มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับซาอุฯเพิ่มขึ้นถึง 46% โดยประเทศไทยส่งออกสินค้ามายังซาอุดีอาระเบียในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้เป็นบวกถึง 26% ซึ่งเป็นผลจากการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียในทิศทางที่เป็นบวกและสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นระหว่าง 2 ประเทศ