ราคาน้ำมันดิบ (5 ต.ค. 65) ปรับเพิ่ม กลุ่มโอเปกพลัสเล็งตัดลดการผลิตน้ำมันครั้งใหญ่

น้ำมันดิบ คลังน้ำมัน สหรัฐ
Photo by Johannes EISELE / AFP

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับเพิ่ม หลังกลุ่มโอเปกพลัสเล็งตัดลดการผลิตน้ำมันครั้งใหญ่

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับขานรับคาดการณ์การประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสในวันนี้ โดยคาดว่าที่ประชุมจะมีมติปรับลดกำลังการผลิตเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันเพื่อหนุนราคาน้ำมันในตลาด ซึ่งมีมติปรับลดกำลังการผลิตมากกว่า 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน พ.ย. และเมื่อรวมกับการปรับลดโดยสมัครใจของชาติสมาชิก จะทำให้เป็นการปรับลดกำลังการผลิตครั้งใหญ่นับตั้งแต่ปี 2563

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 4 ต.ค. 2565 อยู่ที่ 86.52 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +2.89 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 91.80 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +2.94 เหรียญสหรัฐ

               

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐประจำสัปดาห์ สิ้นสุด ณ วันที่ 30 ก.ย. 65 ปรับตัวลดลงกว่า 1.8 ล้านบาร์เรล ขณะที่ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังปรับลด 3.5 ล้านบาร์เรล และปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังปรับลด 4.0 ล้านบาร์เรล

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนตัวลงสนับสนุนราคาน้ำมันดิบ ส่งผลให้ความน่าสนใจในการลงทุนในตลาดน้ำมันเพิ่มขึ้น สำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น เนื่องจากสัญญาน้ำมันดิบจะมีราคาถูกลง

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจีนมีแนวโน้มส่งออกน้ำมันเบนซินออกสู่ภูมิภาคเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี อุปสงค์ในอินเดียปรับตัวสูงขึ้นก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลดิวาลี

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานในภูมิภาคยังคงตึงตัว จากอุปสงค์ที่ปรับสูงขึ้นในยุโรปเพื่อรองรับการใช้ในช่วงฤดูหนาวที่จะมาถึง อย่างไรก็ดี มาเลเซียได้เสนอขายน้ำมันดีเซลในตลาดมากขึ้น