ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังคาดอุปสงค์ฟื้นปีหน้า

REUTERS/Angus Mordant/File Photo

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลัง OPEC คาดการณ์ปริมาณความต้องการใช้น้ำมันดิบของโลกปรับเพิ่มขึ้น 2.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับที่ 101.8 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2023

วันที่ 15 ธันวาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบ ดังนี้

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลัง OPEC คาดการณ์ปริมาณความต้องการใช้น้ำมันดิบของโลกปรับเพิ่มขึ้น 2.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับที่ 101.8 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2023 ขณะที่ IEA คาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันปรับเพิ่มขึ้น 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับที่ 101.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังทางการจีนเริ่มส่งสัญญาณการผ่อนคลายนโยบายปลอดโควิด ซึ่งจะหนุนการฟื้นตัวของความต้องการใช้น้ำมัน

               

+ ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 50 bps หรือ 0.5% มาอยู่ที่ระดับ 4.25-4.5% ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้ และตลาดคาดว่า Fed มีแนวโน้มชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมครั้งถัดไป หลังส่งสัญญาณว่าอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ระดับ 5.1% ในปี 2566

– สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายงานตัวเลขน้ำมันดิบคงคลัง ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 9 ธ.ค. เพิ่มสูงขึ้น 10.2 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับลดลง 3.6 ล้านบาร์เรล

 

ราคาน้ำมันเบนซิน 

ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินในอินเดียมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นในช่วงเข้าใกล้วันหยุดเทศกาลปลายปี

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินในอินเดียมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นในช่วงเข้าใกล้วันหยุดเทศกาลปลายปี