ราคาน้ำมันดิบ (16 ธ.ค. 65) ปรับลด หลังการขึ้นดอกเบี้ยธนาคารกลางประเทศต่างๆ

ราคาน้ำมันดิบ
Photo : Pixabay

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันในภาพรวม

วันที่ 16 ธันวาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางของสหรัฐ (เฟด) กล่าวในวันพุธที่ผ่านมา ถึงแนวโน้มที่เฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ยเพิ่มเติมในปีหน้า แม้คาดการณ์ว่าอาจส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย ต่อมาในวันพฤหัสบดี ธนาคารกลางอังกฤษและธนาคารกลางยุโรปได้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อเช่นกัน

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 15 ธ.ค. 2565 อยู่ที่ 76.11 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.17 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 81.21 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.49 เหรียญสหรัฐ

               

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ ซึ่งลดความน่าดึงดูดในการทำสัญญา เนื่องจากการแข็งค่าของดอลลาร์ทำให้ราคาน้ำมันแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองสกุลเงินอื่น

สำนักงานพลังงานสากล หรือ IEA คาดการณ์อุปทานน้ำมันจากรัสเซียมีแนวโน้มลดลง 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายหลังจากมาตรการงดการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งมาตรการกำหนดราคาน้ำมันดิบจากรัสเซียจากกลุ่มประเทศ G7

บริษัท TC Energy ในแคนาดา ประกาศกลับมาดำเนินการผลิตในส่วนของท่อส่งน้ำมัน Keystone ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหล 14,000 บาร์เรลในรัฐแคนซัสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานน้ำมันเบนซินในมาเลเซียปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่การผ่อนคลายมาตรการ COVID-19 ในประเทศ ส่งผลให้กิจกรรมการเดินทางปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความไม่แน่นอนในด้านการส่งออกน้ำมันดีเซลจากจีน ซึ่งอาจส่งผลให้อุปทานในตลาดน้ำมันดีเซลของกลุ่มประเทศอาเซียนเกิดความตึงตัว