ราคาน้ำมันดิบ (20 ธ.ค. 65) ได้แรงหนุน จากความคาดหวังอุปสงค์ในจีนฟื้นตัว

ราคาน้ำมันดิบ
Photo : Pixabay

ราคาน้ำมันดิบได้แรงหนุน จากความคาดหวังอุปสงค์ในจีนฟื้นตัว ขณะที่ตลาดยังคงกังวลเศรษฐกิจถดถอย จากการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั่วโลก

วันที่ 20 ธันวาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบยังได้แรงหนุน หลังจีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาดในบางพื้นที่ ส่งผลให้ตลาดคาดการณ์เศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันในจีนมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 19 ธ.ค. 2565 อยู่ที่ 75.19 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.90 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 79.80 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.76 เหรียญสหรัฐ

               

วานนี้ (19/12) ยุโรปมีข้อตกลงเบื้องต้นในการใช้มาตรการจำกัดเพดานราคา (price cap) แก๊สของรัสเซีย หลังจากมีการเจรจากันมาหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันของประเทศสมาชิก โดยข้อตกลงดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2023 เป็นต้นไป หลังจากได้รับการเห็นด้วยและอนุมัติอย่างเป็นทางการของประเทศสมาชิก

ตลาดยังคงกังวลเศรษฐกิจถดถอยในปีหน้า หลังธนาคารกลางสหรัฐ อังกฤษ ยุโรปและธนาคารกลางทั่วโลก ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง เพื่อชะลอเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง ส่งผลกดดันต่อการฟื้นตัวของความต้องการใช้น้ำมันโลก

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปทานปรับเพิ่มขึ้น จากโควตาการส่งออกของจีน และโรงกลั่นกลับมาจากปิดซ่อมบำรุง อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้ในภูมิภาคมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปทานมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น จากโควตาการส่งออกของจีน และโรงกลั่นกลับมาจากปิดซ่อมบำรุง ขณะที่สต๊อกน้ำมันดีเซลทั่วโลกยังคงอยู่ในระดับต่ำ