วัลดิส โดมโบรฟสกิส รองนายกยุโรป โพสต์ทวิตเตอร์ ยินดีเจรจา FTA ไทย-อียู

วัลดิส โดมโบรฟสกิส รองนายกยุโรป โพสต์ทวิตเตอร์ ยินดีเจรจา FTA ไทย-อียู

“วัลดิส โดมโบรฟสกิส” รองนายกรัฐมนตรีการค้าสหภาพยุโรป(EU) โพสต์ทวิตเตอร์ ข่าวดีหลังพบ ”จุรินทร์” ประกาศจะเร่งทำ FTA ไทย-อียู ให้สำเร็จโดยเร็ว

วันที่ 28 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากการประชุมทวิภาคีระหว่างนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับ นายวัลดิส โดมโบรฟสกิส (H.E. Mr. Valdis Dombrovskis) รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปด้านเศรษฐกิจและกรรมาธิการยุโรปด้านการค้า หรือรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของสหภาพยุโรป เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 ที่ Le Berlaymont กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยี่ยม ที่ผ่านมา

Advertisement

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า การเยือนสหภาพยุโรปครั้งนี้ว่า ถือเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ที่ทั้ง 2 ฝ่ายสามารถบรรลุเป้าหมายร่วมกันในการจัดทำ FTA ไทย-อียู ที่รอคอยมานาน โดยถัดจากนี้ไปแต่ละฝ่ายก็จะกลับไปเร่งดำเนินการกระบวนการภายใน

สำหรับประเทศไทย ตนก็จะรีบนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายใน 2 สัปดาห์ และในส่วนของสหภาพยุโรจะนำผลการประชุมไปขอความเห็นชอบจาก 27 ประเทศสมาชิก โดยหลังเสร็จสิ้นกระบวนการภายในของทั้งสองฝ่ายแล้ว ก็สามารถประกาศการเริ่มเจรจาที่เป็นทางการได้ทันที

ตั้งเป้าภายในไตรมาสแรกของปี 2566 นี้ ทั้งนี้ FTA ไทย-อียู จะทำให้ไทยได้แต้มต่อประเทศคู่แข่งอื่นๆ ในการส่งออกไปยังประเทศสมาชิกอียู 27 ประเทศ และการทำ FTA ครั้งนี้ยังถือเป็นการ”สร้างเงิน สร้างอนาคต”ให้กับประเทศครั้งใหญ่อีกด้วย

Advertisement

ขณะเดียว นายวัลดิส โดมโบรฟสกิส ได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ Valdis Dombrovskis ระบุข้อความว่า ยินดีที่ได้เป็นเจ้าภาพรับรอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทย เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการเปิดเจรจา FTA ไทย-อียู ซึ่งผลการหารือเป็นไปด้วยดี

โดยทั้งสองฝ่ายต้องการให้มีความตกลงที่ครอบคลุม คุณภาพสูง และมีข้อบทที่ให้ความสำคัญกับประเด็นด้านความยั่งยืน โดยทั้งสองฝ่ายจะกลับไปเริ่มกระบวนการภายในของแต่ละฝ่ายทันที มีเป้าหมายที่จะเปิดการเจรจา FTA ไทย-อียูโดยเร็วที่สุดที่จะเป็นไปได้

Advertisement