บิ๊กคอร์ปไทย พาเหรดส่งทีมซีล-อาหาร ช่วยแผนดินไหวตุรกี

ช่วยเหลือตุรกีจากเหตุแผ่นดินไหว
ภาพ: REUTERS

บิ๊กคอร์ป บริษัทใหญ่ของไทย พาเหรดส่งทีมซีล-อาหารช่วยแผนดินไหวครั้งใหญ่ที่ตุรกี-ซีเรีย กลุ่มปตท.ส่งทีมปฏิบัติการพร้อมเครื่องมือครบชุดเข้าช่วย เครือซีพีส่งอาหารพร้อมทาน 1,500 แพ็ค/ซิมการ์ดโรมมิ่ง Binance แจก Airdrop “BNB” ช่วยผู้ประสบภัย

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ประเทศตุรกี และซีเรีย เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566  ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีจำนวนผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตมากกว่า 21,000 ราย และยังไม่ทราบตัวเลขผู้สูญหาย  เนื่องจากขาดเครื่องมือ กำลังคน และเผชิญกับสภาอากาศหนาวติดลบ ขณะที่นานาประเทศเริ่มเร่งมือระดมส่งเจ้าหน้าที่ทีมปฏิบัติการ พร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ครบชุด เพื่อช่วยเหลือ

เช่นเดียวกับไทยนอกจากจะมีทีมปฏิบัติการเข้าร่วมภารกิจเดินทางไปพร้อมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ในนามรัฐบาลไทยแล้วยังมีบิ๊กธุรกิจร่วมช่วยเหลือในครั้งนี้อย่างเต็มที่

               

ปตท. ส่งทีม PTT Group SEALs พร้อมเครื่องมือ

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์
อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศตุรกีและซีเรีย เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบรุนแรงเป็นวงกว้าง ประชาชนหลาย ล้านคนเดือดร้อนจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น

ล่าสุด สมาชิกชมรม PTT Group SEALs กลุ่ม ปตท. ได้แก่ บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอนเมนทอล เซอร์วิส จำกัด หรือ NPC S&E ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการช่วยเหลือเหตุภัยพิบัติ ได้ส่งทีมปฏิบัติการ พร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ครบชุด เพื่อช่วยเหลือเรื่องการตรวจสอบสารเคมีในจุดเกิดเหตุ ก่อนดำเนินการค้นหาช่วยเหลือกู้ภัย

โดยทีมปฏิบัติการเข้าร่วมภารกิจเดินทางไปพร้อมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ในนามรัฐบาลไทย ภายใต้บันทึกข้อตกลงโครงการ Urban Search and Rescue (USAR) เพื่อให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดภัยพิบัติทั้งภายในและต่างประเทศ มีกำหนดปฏิบัติภารกิจเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 9 – 19 กุมภาพันธ์ 2566

cpf ส่งอาหาร 1,500 แพ็ค/ซิมการ์ดโรมมิ่ง

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวว่า เครือซีพี-ซีพีเอฟ ให้การสนับสนุนด้านอาหาร เครื่องดื่มและซิมโทรศัพท์แก่ทีมกู้ภัยของประเทศไทย

เบื้องต้นได้ส่งมอบถุงยังชีพ และจัดตั้งโรงครัวบริเวณรอบโรงงาน ปรุงอาหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ซึ่งเป็นไปตามปรัชญา 3 ประโยชน์ นั่นคือธุรกิจของบริษัทต้องเป็นประโยชน์ต่อประเทศที่ไปลงทุน ต่อประชาชนในประเทศนั้น และต่อองค์กรเป็นลำดับสุดท้าย

 

โดย เครือซีพี-ซีพีเอฟ ได้ร่วมส่งมอบอาหารและเครื่องดื่ม ผ่านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทยที่ส่งทีม USAR Thailand จำนวน 42 คน ในนามรัฐบาลไทย เข้าร่วมภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ณ ประเทศตุรกี โดยจะเดินทางโดยสายการบินตุรีแอร์ไลน์ ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 และอยู่ร่วมปฏิบัติภารกิจเป็นเวลา 10 วัน

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารที่ส่งมอบให้กับทีม USAR Thailand ประกอบด้วย อาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 1,500 แพ็ค ได้แก ไก่ชุบแป้งทอด และโบโลน่าไก่ ตลอดจนน้ำดื่ม 5,000 ขวด รวมมูลค่ากว่า 4 แสนบาท นอกจากนี้ทรู ยังร่วมอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสาร หนุนภารกิจทีมกู้ภัย ด้วยการมอบซิมโรมมิ่งจาก ทรูมูฟ เอช จำนวน 50 ซิม สามารถใช้โทรเข้า-ออก ส่งข้อความ และใช้ดาต้าโรมมิ่ง 5G ตลอด 24 ชั่วโมง นาน 30 วัน

สำหรับ สำนักงานของซีพีเอฟในประเทศตุรกี แม้จะได้รับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว แต่ไม่ได้สร้างความเสียหายต่อธุรกิจ รวมถึงพนักงานทุกคนยังคงปลอดภัยดี เนื่องจากทางบริษัทมีการวางมาตรการบริหารจัดการความเสี่ยง (Risk Management) เตรียมแผนรองรับไว้


Binance แจก Airdrop “BNB”ช่วยผู้ประสบภัยตุรกี

นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวจากไบแนนซ์ (Binance) กระดานเทรดคริปโตเคอเรนซี่รายใหญ่ของโลก เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมมอบเหรียญ BNB (Airdrop) มูลค่ารวมกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 94 ล้านลีราตุรกี ให้ผู้ใช้งาน Binance ทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดที่ประเทศตุรกี ด้วยการใช้ระบบหลักฐานแสดงที่อยู่ (Proof of Address – POA) เพื่อระบุตัวตนผู้ใช้ใน 10 เมืองที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ได้แก่ คาห์รามันมาราช, คิลิส, ดิยาร์บาคีร์, อาดานา, ออสมานิเย, กาเซียนเท็ป, ชานลึอูร์ฟา, อดิยามาน, มาลัตยา และฮาไต

แม้ว่าวิธีการ POA อาจจะยังมีข้อจำกัด และไม่แม่นยำมากนัก แต่ก็เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการระบุที่อยู่ของผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากเมื่อเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ผู้คนมักไม่สามารถเข้าถึงระบบธนาคารแบบดั้งเดิมเพื่อนำเงินไปซื้อเวชภัณฑ์ อาหาร และของใช้ที่จำเป็นอื่นๆ ในขณะนั้นได้ ทำให้การโอนเหรียญคริปโตนำมาใช้เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือทางการแก่ผู้ประสบภัยมากขึ้น เพราะเป็นวิธีการที่มีความรวดเร็ว ต้นทุนต่ำ ไร้พรมแดน และโปร่งใส

นายฉางเผิง จ้าว (Changpeng Zhao, CZ) ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ Binance กล่าวว่า แผ่นดินไหวที่ตุรกีได้ส่งผลกระทบต่อผู้คน และชุมชน อย่างมาก ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความพยายามของเราจะช่วยบรรเทาสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาได้ โดยเราได้ประสานงานกับเหล่าเพื่อนร่วมงานในอุตสาหกรรมเพื่อร่วมมือกันในช่วงเวลาวิกฤตินี้ด้วยเช่นกัน และ Binance Charity มีเป้าหมายเพื่อมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมผ่านความร่วมมือกับองค์กรชั้นนำที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถทำงานและเข้าถึงความต้องการของกลุ่มคนเปราะบางได้เร็วที่สุด

รวมถึงการนำเสนอโซลูชันนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น การช่วยเหลือทางการเงินที่รวดเร็ว ไร้พรมแดน รวมถึงการจัดสรรโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อให้ผู้ประสบภัยสามารถเข้าถึงเงินได้โดยตรงทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ รวมถึงการเข้าถึงชุมชนท้องถิ่น เพื่อส่งมอบปัจจัยพื้นฐาน เช่น อาหาร เวชภัณฑ์ ที่พักอาศัย และน้ำสะอาด ตามที่ต้องการอีกด้วย

กลุ่มทรูช่วยแผ่นดินไหวที่ตุรกี มอบซิมช่วยการสื่อสารจนท.กู้ภัยของไทย

กลุ่มทรูมอบซิมโรมมิ่ง 24 ชม. เสริมเจ้าหน้าที่ไทยช่วยกู้ภัย

รายงานข่าวจาก กลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า กลุ่มทรูมีการส่งเสริมภารกิจกู้ภัยเหตุการณ์แผ่นดินไหว ณ สาธารณรัฐทูร์เคีย (ตุรกี) โดยมี กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดย นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมฯ รับมอบซิมโรมมิ่งจาก ทรูมูฟ เอช จำนวน 50 ซิม จากกลุ่มทรู

นางพิมลพรรณ ศิริวงศ์วานงาม ผู้อำนวยการ สายงานสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์การตลาด บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ระบุว่า ซิมสัญญาณเหล่านี้ สมารถนำไปใช้สนับสนุนการทำงานของทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง (Urban Search and Rescue) หรือ USAR Thailand ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ใช้โทรออก รับสาย ส่งข้อความ และใช้ดาต้าโรมมิ่ง 5G ตลอด 24 ชั่วโมง นาน 30 วัน

“การมอบซิมครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของความตั้งใจของกลุ่มทรู ที่พร้อมนำศักยภาพด้านเทคโนโลยีสื่อสารดิจิทัล มาสนับสนุนภารกิจของทุกภาคส่วน ตลอดจนเดินหน้าส่งต่อความช่วยเหลือครอบคลุมทุกมิติ เพื่อเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ผู้ประสบภัยผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน”

นอกจากนี้ ลูกค้าทรูมูฟ เอช ในประเทศทูร์เคีย (ตุรกี) สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ที่สถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ กรุงอังการา ได้ ฟรี ที่ +90 53-3641-5698 หรือ True Call Center +66 99 998 1242 ได้ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 6 – 8 ก.พ. 2566