จีไอที เตือนผู้ซื้อ ระวังเจอเพชรสังเคราะห์ แนะซื้อจากร้านที่มีใบรับรอง

เพชรสังเคราะห์

GIT เตือนภัย หลังตรวจเจอเพชรขนาด 1-3 กะรัตมีการแกะสลักเลขที่ใบเซอร์ที่เป็นของเพชรธรรมชาติเม็ดอื่นบนขอบ แต่พบเป็นเพชรสังเคราะห์ เตือนต้องระวัง เหตุเพชรสังเคราะห์เหมือนเพชรธรรมชาติมาก แนะซื้อจากร้านที่มีใบรับรอง หรือตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน

วันที่ 6 เมษายน 2566 นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ GIT ได้รับการส่งเพชรเจียระไนทรงกลมชุดหนึ่งมีขนาดตั้งแต่ 1-3 กะรัต และมีคุณภาพความใสสะอาด ตั้งแต่ VVS1 ถึง VS2 และมีสีตั้งแต่ G-I (ระดับสี 95-97) ตามลำดับ ส่งเข้ามาตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการ เพื่อออกใบรับรอง

โดยพบว่าบนขอบเพชรที่ส่งเข้ามาตรวจสอบนี้ มีการสลักหมายเลขด้วยเลเซอร์ ซึ่งเป็นเลขใบรับรองของเพชรธรรมชาติจากห้องปฏิบัติการชื่อดังแห่งหนึ่ง แต่จากการตรวจสอบเชิงลึก พบว่าเป็นเพชรสังเคราะห์ ไม่ใช่เพชรแท้

               

สำหรับเพชรที่ส่งมาตรวจดังกล่าว เป็นเพชรที่ผ่านกระบวนการสังเคราะห์โดยเทคนิค CVD หรือวิธีการตกผลึกจากไอสาร ซึ่งเป็นเทคนิคที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยใช้เพชรขนาดเล็กเป็นแผ่นบาง ๆ มาก เป็นผลึกล่อ ถูกวางไว้ในเครื่องสังเคราะห์ โดยปล่อยก๊าซที่อุดมด้วยคาร์บอน เช่น มีเทน ผ่านความร้อนสูง เมื่อก๊าซถึงอุณหภูมิที่เหมาะสม คาร์บอนจะแตกตัวเริ่มก่อชั้นของคาร์บอนและจะเริ่มก่อตัวบนผลึกล่อ เกิดเป็นเพชรสังเคราะห์ขึ้นมา

ส่วนคุณภาพความใสสะอาดที่ตรวจเจอ พบว่าเป็นเพชรที่มีตำหนิในเนื้อเพชรน้อยมาก ๆ ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า จะต้องใช้กล้องกำลังขยาย 10 เท่าส่อง จึงจะเห็น โดยความใสสะอาดจะจำแนกออกเป็น 2 ระดับคือ หากตำหนิน้อยมาก (Very Very Slightly Included) จะใช้ VVS1 หากตำหนิที่สามารถเห็นได้ชัดมากขึ้นจะใช้ VVS2 ส่วนสีของเพชรที่ออกมาระดับ G-1 เป็นเพชรที่อยู่ในระดับสีขาว แต่เนื้อเพชรมีประกายแสงออกมานวล ๆ โทนเหลืองอ่อน

“GIT ขอเตือนไปยังคนที่ชื่นชอบเพชร หรือต้องการซื้อเพชร ให้ระวัง และควรจะซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ และมีใบรับรอง หรือไม่ก็ต้องตรวจสอบก่อน เพราะเดี๋ยวนี้เพชรสังเคราะห์ทำได้เหมือนเพชรจริงมาก และที่ GIT พบล่าสุด มีการสลักหมายเลขด้วยเลเซอร์ เหมือนกับที่สลักบนเพชรจริงด้วย หากไม่เชี่ยวชาญจริงก็แทบแยกไม่ออก ถ้าให้สรุปตรงนี้ การซื้อเพชรขอแนะนำให้ซื้อจากร้านที่ได้รับใบรับรองโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ Buy With Confidence (BWC) และควรซื้อเพชรที่มีใบรับรองเพชรเม็ดนั้น ๆ ด้วย” นายสุเมธกล่าว