ด่านปศุสัตว์สกัดรถบรรทุก 12 ล้อ ลักลอบขนโค ผ่านชายแดนแม่สอด

ลักลอบขนย้ายโค

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย ด่านกักกันสัตว์ตาก สกัดรถบรรทุก 12 ล้อ ลักลอบขนย้ายโค บริเวณชายแดนแม่สอด สงสัยแอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน กำชับเจ้าหน้าที่ในจังหวัดติดชายแดนเมียนมาคุมเข้มตามประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะ ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2566 ที่ผ่านมา

วันที่ 17 พฤษภาคม 2566 นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกองสารวัตรและกักกันว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2566 ที่ผ่านมา นายสุพจน์ สังคะ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ตากได้นำกำลังเจ้าหน้าที่สังกัดด่านกักกันสัตว์ตากร่วมกับชุดเฉพาะกิจสารวัตรปศุสัตว์จากส่วนกลาง ลาดตระเวนทางหลวงหมายเลข 12 (ตาก-แม่สอด) และตั้งจุดสกัดบริเวณจุดบริการประชาชนจุดรับแจ้งเหตุ (สภ.พะวอ) บ้านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. พบรถยนต์บรรทุก 12 ล้อซึ่งบรรทุกโคมีชีวิตมาเต็มคันรถ ขับขี่ผ่านเจ้าหน้าที่ จึงได้แสดงตัวและเรียกรถยนต์บรรทุกดังกล่าวให้จอดเพื่อตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่า โคที่บรรทุกมาเป็นโคเพศผู้ 15 ตัว เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบใบอนุญาตการเคลื่อนย้ายสัตว์ ภายในเขตเฝ้าระวังโรคระบาด (ร.3) จากผู้ขับรถบรรทุก แต่ไม่สามารถนำมาแสดงได้ เมื่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ความว่า เคลื่อนย้ายโคทั้ง 15 ตัวมาจากอำเภอแม่สอด จะไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ได้ประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะจากประเทศเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 เป็นต้นมา เนื่องจากยังคงมีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในประเทศเมียนมา อีกทั้งตามประกาศจังหวัดตากได้กำหนดให้ท้องที่ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอในจังหวัดเป็นเขตเฝ้าระวังโรคระบาดชนิดโรคปากและเท้าเปื่อย

Advertisment

โดยการเคลื่อนย้ายสัตว์แต่ละครั้งต้องได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตบ้านทุกครั้ง ที่มีการเคลื่อนย้ายสัตว์ การเคลื่อนย้ายสัตว์โดยไม่มีใบอนุญาตถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มีโทษตามมาตรา 65 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้กระทำความผิดและของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อดำเนินคดีต่อไป

นายสัตวแพทย์สมชวนกล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้ด่านกักกันสัตว์ที่มีพื้นที่ติดชายแดนทุกแห่งเฝ้าระวังการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์อย่างเข้มงวด โดยจัดอัตรากำลังกว่า 100 นาย ทำหน้าที่ชุดลาดตระเวนและหาข่าวตามแนวชายแดนไทย-เมียนม่า ตั้งจุดตรวจสกัดป้องกันการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์ตลอด 24 ชั่วโมง และประสานหน่วยงานความมั่นคง หน่วยงานศุลกากร ทหาร ตำรวจ เพื่อบูรณาการทำงานการป้องกันและเฝ้าระวังการลักลอบนำเข้าสัตว์และซากสัตว์ ตามประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะจากประเทศเมียนมา พร้อมให้รายงานและดำเนินการลงโทษผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวดและอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ หรือข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ด่านกักกันสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอหรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดใกล้บ้าน หรือแจ้งผ่าน Application : DLD 4.0 ได้ตลอดเวลา/

Advertisment