ด่านปศุสัตว์ตาก สกัดรถบรรทุกลักลอบขนโคเถื่อนผ่านชายแดนแม่สอด

ปศุสัตว์ โคเถื่อน

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผยด่านกักกันสัตว์ตากสกัดรถบรรทุก 12 ล้อลักลอบเคลื่อนย้ายโคที่บริเวณใกล้ชายแดนแม่สอด นำผู้กระทำผิดพร้อมของกลางเป็นโค 15 ตัวและรถบรรทุกส่งดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ กำชับเจ้าหน้าที่ในจังหวัดติดชายแดนเมียนมาคุมเข้มตามประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะ ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา

วันที่ 18 พฤษภาคม 2566 นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกองสารวัตรและกักกันว่า เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 นายสุพจน์ สังคะ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ตากได้นำกำลังเจ้าหน้าที่สังกัดด่านกักกันสัตว์ตาก ร่วมกับชุดเฉพาะกิจสารวัตรปศุสัตว์จากส่วนกลาง ลาดตระเวนทางหลวงหมายเลข 12 (ตาก-แม่สอด) และตั้งจุดสกัดบริเวณจุดบริการประชาชนจุดรับแจ้งเหตุ (สภ.พะวอ) บ้านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. พบรถยนต์บรรทุก 12 ล้อซึ่งบรรทุกโคมีชีวิตมาเต็มคันรถขับขี่ผ่าน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและเรียกรถยนต์บรรทุกดังกล่าวให้จอดเพื่อตรวจสอบ

               

จากการตรวจสอบพบว่าโคที่บรรทุกมาเป็นโคเพศผู้ 15 ตัว เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบใบอนุญาตการเคลื่อนย้ายสัตว์ภายในเขตเฝ้าระวังโรคระบาด (ร.3) จากผู้ขับรถบรรทุก แต่ไม่สามารถนำมาแสดงได้ เมื่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ความว่าเคลื่อนย้ายโคทั้ง 15 ตัวมาจากอำเภอแม่สอด จะไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ได้ประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะจากประเทศเมียนมาตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 เป็นต้นมา เนื่องจากยังคงมีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในประเทศเมียนมา

Advertisement

อีกทั้งตามประกาศจังหวัดตากได้กำหนดให้ท้องที่ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอในจังหวัดเป็นเขตเฝ้าระวังโรคระบาดชนิดโรคปากและเท้าเปื่อย การเคลื่อนย้ายสัตว์แต่ละครั้งต้องได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตบ้านทุกครั้ง การเคลื่อนย้ายสัตว์โดยไม่มีใบอนุญาตถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มีโทษตามมาตรา 65 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้กระทำความผิดและของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อดำเนินคดีต่อไป

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้ด่านกักกันสัตว์ที่มีพื้นที่ติดชายแดนทุกแห่งเฝ้าระวังการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์อย่างเข้มงวด โดยจัดอัตรากำลังกว่า 100 นาย ทำหน้าที่ชุดลาดตระเวนและหาข่าวตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตั้งจุดตรวจสกัดป้องกันการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์ตลอด 24 ชั่วโมง และประสานหน่วยงานความมั่นคง หน่วยงานศุลกากร ทหาร ตำรวจ เพื่อบูรณาการทำงานการป้องกันและเฝ้าระวังการลักลอบนำเข้าสัตว์และซากสัตว์ ตามประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะจากประเทศเมียนมา พร้อมทั้งให้รายงานและดำเนินการลงโทษผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวดและอย่างต่อเนื่อง

Advertisement

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ หรือข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ด่านกักกันสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอหรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดใกล้บ้าน หรือแจ้งผ่าน Application : DLD 4.0 ได้ตลอดเวลา