ราคาน้ำมันดิบ (26 พ.ค. 66) ปรับลด รัสเซียมอง OPEC+ อาจไม่ปรับลดการผลิตเพิ่ม

น้ำมันดิบ
REUTERS/Tatiana Meel

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลด หลังรัสเซียมองว่า OPEC+ อาจไม่ปรับลดการผลิตเพิ่มเติม

วันที่ 26 พฤษภาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลด หลังนายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ออกมาแสดงความเห็นว่า กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันดิบ (OPEC+) อาจไม่ปรับลดการผลิตเพิ่มเติมในการประชุมซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 4 มิ.ย. หลังการประชุมครั้งก่อนหน้าในเดือน เม.ย. กลุ่ม OPEC+ มีมติปรับลดกำลังผลิตราว 1.66 ล้านบาร์เรลต่อวัน

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 25 พ.ค. 2566 อยู่ที่ 71.83 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -2.51 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 76.26 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -2.10 เหรียญสหรัฐ

การเจรจาเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐในวันพฤหัสฯที่ผ่านมา ระหว่างคณะผู้แทนจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน มีความคืบหน้าเพิ่มเติม แม้ทั้งสองฝ่ายยังคงมีความเห็นไม่ตรงกันในส่วนของงบประมาณรายจ่าย

Advertisement

บริษัท Equinor หยุดการผลิตที่แหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ Statfjord ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลเหนือชั่วคราว หลังเกิดเหตุการณ์แก๊สรั่วไหลในวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบได้รับผลกระทบราว 26,900 บาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ แม้ว่าสต๊อกน้ำมันเบนซินในสหรัฐปรับลดลงมากกว่าคาด รวมถึงปริมาณการนำเข้าน้ำมันเบนซินของอินโดนีเซียในเดือน มี.ค. 66 ปรับเพิ่มสูงขึ้น 36.3% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลของเวียดนามสำหรับการจับปลาในทะเลจีนใต้ยังคงมีอยู่ แม้จีนมีคำสั่งห้ามทำประมงในช่วงเดือน พ.ค.-ส.ค. อย่างไรก็ตาม ตลาดได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังของฟูไจราห์ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 22 พ.ค. 66 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4% สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือน ก.พ. 64

Advertisement