พาณิชย์จับมือ 7 อสังหาฯ รายใหญ่ เปิดพื้นที่ขาย “มังคุด-สับปะรดภูแล”

พาณิขย์จับมือ 7 อสังหาฯ รายใหญ่ เปิดพื้นที่ขาย

กรมการค้าภายในคิกออฟนำ “มังคุด” ภาคใต้ “สับปะรดภูแล” ภาคเหนือ จำหน่ายตรงผู้บริโภคในหมู่บ้าน 66 แห่ง และคอนโดมิเนียม 35 แห่ง หลังร่วมมือกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ 7 ราย เปิดพื้นที่ให้ขาย ตั้งเป้าประชาชนได้ซื้อผลไม้คุณภาพดี ไม่น้อยกว่า 50,000 ครัวเรือน ระบายผลไม้ได้ 10,000 ตัน

วันที่ 12 กรกฎาคม 2566 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้คิกออฟโครงการร่วมมือกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ 7 ราย ได้แก่ บริษัท ไอริส กรุ๊ป จำกัด, บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชัน จำกัด บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) บริษัท สมาร์ท เซอร์วิส แมเนจเม้นท์ (AP) จำกัด และบริษัท เสนาดีเวลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

โดยได้นำผลไม้จากแหล่งผลิต ได้แก่ มังคุดจากภาคใต้ และสับปะรดภูแล จากภาคเหนือ มาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านจำนวน 66 หมู่บ้าน และคอนโดมิเนียมจำนวน 35 โครงการ เพื่อช่วยระบายผลผลิตให้กับเกษตรกร และช่วยให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสซื้อผลไม้คุณภาพดีได้โดยตรง

“โครงการนี้กรมได้ตั้งเป้าหมายที่จะระบายผลไม้ ทั้งมังคุด สับปะรด ลำไย และลองกอง เป็นต้น ให้กับเกษตรกรจำนวนไม่น้อยกว่า 10,000 ตัน และตั้งเป้าเข้าถึงครัวเรือนที่อยู่ในหมู่บ้านและคอนโดมิเนียมไม่ต่ำกว่า 50,000 ครัวเรือน ซึ่งมาตรการนี้จะช่วยระบายผลผลิตจากแหล่งผลิตออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกษตรกรไม่ถูกกดราคา และราคาปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ส่วนผู้บริโภคก็ได้บริโภคผลไม้คุณภาพดีส่งตรงจากแหล่งผลิต” นายวัฒนศักย์กล่าว

ทั้งนี้ ในการนำผลไม้ไปจำหน่ายในหมู่บ้านและคอนโดมิเนียม นอกจากนำผลไม้ไปจำหน่ายแล้ว กรมยังได้จัดงานมิติใหม่ ส่งรถโมบายพาณิชย์เข้าไปจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพในราคาถูกให้กับพี่น้องประชาชนด้วย โดยลดราคาสูงสุด 58% เช่น กลุ่มอาหาร ลด 35% ซอสปรุงรส ลด 43% กลุ่มชำระร่างกายลด 49% หมวดซักล้างลด 58% ของใช้ประจำวัน 37% และยารักษาโรคลด 20% เป็นต้น

สำหรับประชาชนที่สนใจจุดจำหน่ายผลไม้ และรถโมบายพาณิชย์ สามารถตรวจสอบได้ที่ www.dit.go.th, Line @mobilepanich หรือ Line @Mr.dit

นายอัษฎา แก้วเขียว กรรมการบริหารบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า โครงการนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้ลูกบ้านได้บริโภคผลไม้คุณภาพดี ในราคาที่เป็นธรรม แต่ยังมีสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัดมาจำหน่ายด้วย โดยบริษัทจะร่วมมือกับกรมการค้าภายในจัดต่อเนื่องเป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งได้ประโยชน์ 2 ทางคือ ช่วยลดค่าครองชีพให้ลูกบ้าน และช่วยเหลือเกษตรกร

นางสุพินท์ มีชูชีพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เซ็น เอกซ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่มเสนา ดีเวลลอปเมนท์ ยินดีที่จะสนับสนุนและอำนวยความสะดวกให้กรมการค้าภายใน นำผลไม้และสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัดมาจำหน่ายให้กับลูกบ้านของโครงการ และหวังว่าทุกคนจะมาช่วยกันอุดหนุน เพราะไม่เพียงแต่เป็นการช่วยเหลือเกษตรกร แต่ยังได้ประโยชน์ในการลดภาระค่าครองชีพให้กับลูกบ้านด้วย