‘พีระพันธุ์’ เร่งเจรจาราคา NGV และ LPG คาด 8 ธ.ค. นี้รู้เรื่อง

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค
พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

‘พีระพันธุ์’ เร่งเจรจาราคา NGV และ LPG พร้อมตรวจสอบอัตราส่วนสถานีบริการก๊าซให้กลุ่มรถโดยสารสาธารณะตามข้อเรียกร้อง คาด 8 ธ.ค. นี้รู้เรื่อง

นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ โฆษกรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและรองนายกรัฐมนตรี ยืนยันช่วยเหลือผู้ประกอบการรถขนส่งสาธารณะอย่างเต็มที่ พร้อมเร่งดำเนินงานอย่างต่อเนื่องผ่านคณะกรรมการตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาร้องเรียนความเดือดร้อนจากราคาค่าเชื้อเพลิง NGV จากผู้ประกอบการรถตู้ รถเมล์สาธารณะ รถบรรทุก และกลุ่มแท็กซี่ ที่แต่งตั้งไปเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ตามที่กลุ่มผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะได้เดินทางมายื่นข้อเสนอที่กระทรวงพลังงาน เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เพื่อขอความช่วยเหลือในการแก้ปัญหาราคาก๊าซ NGV และก๊าซ LPG รวมถึงปัญหาจำนวนสถานีบริการก๊าซที่เริ่มทยอยปิดตัวจนทำให้หาสถานีบริการได้ยากนั้น

โดยตลอดระยะเวลา 26 วันที่ผ่านมา คณะทำงานดังกล่าว ได้ตรวจสอบข้อมูลจาก องค์กรที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมขนส่งทางบก และหลายหน่วยงาน เพื่อพิจารณาถี่ถ้วน เพื่อคลี่คลายปัญหาราคาก๊าซทั้ง 2 ชนิดได้อย่างเป็นธรรม และไม่เดือดร้อนกับทุกฝ่าย จึงมั่นใจได้ว่าไม่มีการเตะถ่วง หรือโบ้ยเรื่องให้หน่วยงานอื่น ตามที่มีข้อมูลที่คลาดเคลื่อนออกไป

อีกทั้งยังได้แสดงความเป็นห่วงและกำชับให้ตรวจสอบจำนวนสถานีบริการก๊าซ ที่ยังให้บริการอยู่ในปัจจุบัน เพื่อดูอัตราส่วนที่พอเหมาะระหว่างรถโดยสารที่ใช้ก๊าซกับสถานีบริการว่าเพียงพอหรือไม่ รวมถึงจัดทำแผนที่สถานีบริการก๊าซให้มีการแสดงผลที่ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนผู้ใช้ก๊าซเตรียมแผนการเติมการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ


นอกจากนี้ยัง เปิดเผยว่าทางคณะทำงานพิเศษแก้ไขปัญหาราคาก๊าซ NGV และก๊าซ LPG รวมถึงจำนวนสถานีบริการนั้นจะสามารถมีคำตอบถึงแนวทางจัดการแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องเบื้องต้นที่ชัดเจนได้ในวันที่ 8 ธันวาคม ก่อนที่จะเสนอมติให้หน่วยงานในการกำกับดูแลอย่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พิจารณาต่อไป