ราคาน้ำมันดิบ (21 ธ.ค.) ปรับเพิ่ม จากความขัดแย้งในทะเลแดง

ราคาน้ำมันดิบ
Photo by Johannes EISELE/AFP

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับขึ้นต่อจากความขัดแย้งในทะเลแดง ท่ามกลางสต๊อกน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น

วันที่ 21 ธันวาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง หลังตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับการโจมตีเรือบรรทุกสินค้าของกองกำลังฮูตีในทะเลแดง จากที่เส้นทางทะเลแดงถูกใช้ในการขนส่งน้ำมันเป็นเส้นทางหลัก ส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าทางเรือมากกว่า 10% มีผลให้บริษัทน้ำมันรายใหญ่

ได้แก่ BP และ MSC หยุดการขนส่งน้ำมันผ่านทะเลแดง ขณะที่ Maersk ปรับเปลี่ยนเส้นทางการขนส่ง มีผลให้เวลาการขนส่งสูงขึ้น จาก 20 วัน เป็น 30 วันโดยประมาณ และค่าใช้จ่ายในการบรรทุกสินค้าทางเรือสูงขึ้น 25%

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 20 ธ.ค. 2566 อยู่ที่ 74.22 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.78 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 79.70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.47 เหรียญสหรัฐ

เศรษฐกิจโลกได้รับแรงหนุนหลังอัตราเงินเฟ้ออังกฤษเดือน พ.ย. 66 ลดลงสู่ระดับ 3.9% น้อยกว่าเดือน ต.ค. 66 ที่ระดับ 4.6% โดยต่ำที่สุดในรอบ 2 ปี บ่งชี้ถึงความกังวลทางเศรษฐกิจที่น้อยลง และอาจหนุนความต้องการใช้น้ำมันให้ปรับตัวสูงขึ้นในยุโรป

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลข น้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 15 ธ.ค. 66 โดยปรับเพิ่มขึ้น 2.9 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 443.7 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลงราว 2.3 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังโรงกลั่นในอินโดนีเซียกลับมาดำเนินการหลังเสร็จสิ้นการซ่อมบำรุง ในขณะที่ตลาดคาดการณ์ปริมาณการส่งออกน้ำมันเบนซินของจีนในเดือน ม.ค. 67 สูงกว่าระดับ 1 ล้านตัน จากคาดการณ์เดือน ธ.ค. 66 ที่ 0.8 ล้านตัน

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดยังคงกังวลจากการโจมตีเรือเดินสมุทรของกลุ่มฮูตี ในขณะที่ตลาดจับตาการประกาศโควตาส่งออกน้ำมันของจีนปี’67 ท่ามกลางการส่งออกน้ำมันดีเซลจากประเทศไต้หวัน และเกาหลีใต้ที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง