หอมแดงล้นตลาด “ภูมิธรรม” ดึงห้าง-ปั๊มน้ำมันช่วยขาย 6.8 ตัน

หอมแดงล้นตลาด

กรมการค้าภายในรับนโยบาย “ภูมิธรรม” เชื่อมโยงผู้ประกอบการรับซื้อหอมแดงจากเกษตรกรในจังหวัดศรีสะเกษ ปริมาณรวม 6,875 ตัน เพื่อช่วยระบายผลผลิต มีจำหน่ายในห้าง ปั๊มนำไปแจก ฝากประชาชนเจอที่ไหนให้ช่วยกันซื้อ

วันที่ 12 มกราคม 2567 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ทำการเชื่อมโยงการซื้อขายหอมแดงล่วงหน้าผ่านตลาดข้อตกลงมาตรฐานของกรม โดยประสานผู้ประกอบการเข้ารับซื้อหอมแดงจากเกษตรกร 3 อำเภอ ได้แก่ ยางชุมน้อย กันทรารมย์ ราษีไศล แบ่งเป็นกันทรารมย์ 5 กลุ่ม ยางชุมน้อย 3 กลุ่ม ราษีไศล 8 กลุ่ม มีการรับซื้อทั้งผลสดและแห้ง แบ่งเป็นหอมแดงสด 5,600 ตัน แห้ง 425 ตัน รวมทั้งหมด 6,875 ตัน

สำหรับหอมแดงที่รับซื้อผู้ประกอบการ ได้แก่ CP-Axtra (Makro Lotus) BigC Tops The mall จะนำไปกระจายผ่านสาขาของห้าง ผู้รวบรวมอีก 5 รายจะรับซื้อและนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบอื่น ๆ ส่วนสถานนีบริการน้ำมัน ทั้ง PT PTT Station บางจาก เชลล์ รับซื้อไปแจกเป็นของสมนาคุณให้แก่ผู้มาเติมน้ำมัน

นอกจากนี้ กรมยังได้มีการนำหอมแดงไปขายผ่านรถโมบายธงฟ้าในกรุงเทพฯ  โดยสามารถติดตามจุดจำหน่ายได้ที่ไลน์ @mobilepanich และประสานห้างท้องถิ่นให้เข้ามารับซื้อไปจำหน่ายผ่านสาขาของห้างด้วย

ทั้งนี้ ผลผลิตหอมแดงในภาพรวมมีประมาณ 140,000 ตัน โดยจังหวัดศรีสะเกษเป็นแหล่งผลิตใหญ่ มีผลผลิตกว่า 50% ของทั้งประเทศ ซึ่งผลผลิตออกมาแล้วประมาณ 60% คงเหลือประมาณ 30,000 ตัน

“ขอฝากพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันซื้อหอมแดงจากที่ไหนก็ได้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร โดยหอมแดงของไทย โดยเฉพาะหอมแดงจากจังหวัดศรีสะเกษที่เป็นหอมคุณภาพดี และขอเน้นย้ำฝากไปถึงพ่อค้าแม่ค้าให้ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน หากตรวจพบการกระทำผิดมีโทษปรับ 10,000 บาท และห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หากตรวจพบจะมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นายวัฒนศักย์กล่าว

ด้านนายชัยณรงค์ โพธิวัฒน์ กำนันตำบลหนองหมี กล่าวว่า ในนามของพี่น้องชาวตำบลหนองหมี อำเภอราษีไศล ต้องขอขอบคุณกรมการค้าภายใน จังหวัดศรีสะเกษ สส.นุชนาถ จารุวงษ์เสถียร ที่เชื่อมโยงหอมแดงให้กับพี่น้องเกษตรกร รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง เหมือนได้เพิ่มให้หายใจได้มากขึ้น และเป็นความเมตตาจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ให้มีการเชื่อมโยงมาทางกรมการค้าภายในโดยชุมชนของเราขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในนามของท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องขอขอบคุณที่ได้จัดกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นเรื่องของการสร้างโอกาสให้กับเกษตรกรที่ได้มีโอกาสเจอกับผู้ประกอบการตัวจริงเสียงจริง จะเป็นการนำไปสู่การสร้างตลาดในอนาคต โดยจัวหวัดขอยืนยันว่าคุณภาพของหอมแดงจังหวัดศรีสะเกษไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าปีที่ผ่านมาและจะพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไปในอนาคต