อินฟลูจีนบุกบางกอกเจมส์ ไลฟ์สดขายเครื่องประดับไทย คนดูกว่า 1.6 ล้านคน

อัญมณีและเครื่องประดับ

”ภูมิธรรม“ ชวนเดินงาน ”บางกอกเจมส์“ เจออินฟลูเอนเซอร์จีนไลฟ์ขายสินค้าคนดูกว่า 1.6 ล้านคน แนะคนไทยปรับตัวทำการค้ารูปแบบใหม่ให้ทันการค้าโลก ดันไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณี และเครื่องประดับระดับโลก คาดงานนี้มียอดซื้อ-ขายภายในงานกว่า 3,000 ล้านบาท

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (Bangkok Gems and Jewelry Fair) ครั้งที่ 69 นี้คาดมีผู้เข้าร่วมจัดแสดงสินค้าจากไทยและจากนานาชาติ 21 ประเทศ รวมกว่า 1,100 ราย 2,500 คูหา ครอบคลุมทุกประเภทสินค้า อุตสาหกรรม และบริการที่เกี่ยวเนื่อง กับอัญมณีและเครื่องประดับ มีผู้เข้าชมงานจากทั่วโลกกว่า 40,000 คน ตลอด 5 วันที่จัดงาน และคาดว่าจะสร้างมูลค่าการค้าได้ถึงกว่า 3,300 ล้านบาท

“วันนี้ผมมาเดินงานบางกอกเจมส์ หลายร้านเอาอินฟลูเอนเซอร์ คนมีชื่อเสียงจากจีน มาไลฟ์ขายสินค้า ซึ่งมีผู้ติดตามถึงร้อยล้านคน เปิดไลฟ์เพียงแปปเดียว มีคนเข้าชมกว่า 1.6 ล้านคน ซึ่งเป็นการตลาดรูปแบบใหม่”

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์กำลังจะทำการค้าด้านอีคอมเมิร์ซ การเชิญอินฟลูเอนเซอร์จากจีนจำนวน 30-50 คนซึ่งมีผู้ติดตามจำนวนมาก บางรายมีเป็น 100 ล้านคน มาช่วยขายของ ขายสินค้าแค่ 7 วัน วันละ 10 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 15 นาที ถ้าประสบความสำเร็จ จะได้พิสูจน์ว่าโลกเปลี่ยนแปลงไปแล้วจริง ๆ

อัญมณีและเครื่องประดับของไทย เป็นภาคอุตสาหกรรมที่มีความสําคัญอย่างยิ่ง ต่อเศรษฐกิจการค้าและการส่งออกของประเทศ โดยเป็นสินค้าส่งออก อันดับ 3 ของไทย และเป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมส่งออกสําคัญที่ทํารายได้สูงสุด ให้กับประเทศมาอย่างต่อเนื่อง อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ถือเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศที่สําคัญ สร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ ช่างฝีมือและแรงงานที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทาน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำกว่า 800,000 คน โดยในปี 2566 ไทยส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ คิดเป็นมูลค่ากว่า 14,700 ล้านเหรียญสหรัฐ

อัญมณีและเครื่องประดับ

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ SMEs ทุกระดับ รวมถึงนักออกแบบหน้าใหม่ที่ต้องการขยายธุรกิจ สู่ตลาดต่างประเทศ โดยมีการเปิดเจรจาการค้ากับนานาประเทศ ด้วย

ปัจจุบัน Bangkok Gems เป็นเวทีการค้านานาชาติที่สําคัญติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก และถือเป็นกลไกสําคัญที่ช่วยผลักดันให้ประเทศไทยกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลาง การค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก งานแสดงสินค้า Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 69

โดยงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 69 จัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bkkgems.com หรือ facebook.com/Bangkokgemsofficial

อัญมณีและเครื่องประดับ