ราคาน้ำมันดิบ (23 เม.ย.) ปรับลด หลังตลาดคลายความกังวลอุปทานน้ำมันดิบตึงตัว

ราคาน้ำมันดิบ (23 เม.ย.)

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดคลายความกังวลอุปทานน้ำมันดิบตึงตัว

วันที่ 23 เมษายน 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดคลายความกังวลอุปทานน้ำมันดิบตึงตัว หลังพบว่าอุปทานน้ำมันดิบในตะวันออกกลางยังไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การโจมตีระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน โดยนักวิเคราะห์จากธนาคาร UBS คาดการณ์ว่ากลุ่ม OPEC+ ยังคงมีกำลังการผลิตสำรองไว้ราว 6 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือเทียบเท่ากับ 6% ของความต้องการน้ำมันดิบทั่วโลก

ตลาดคาดธนาคารกลางสหรัฐ (FED) มีแนวโน้มที่จะยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หลังอัตราเงินเฟ้อสหรัฐในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาทรงตัวในระดับสูงกว่าเป้าหมายที่ 2% โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าในการประชุมอีก 3 ครั้งถัดไปนั้น FED จะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม ก่อนที่จะปรับลดลงในเดือน ก.ย. 2567 ซึ่งเป็นปัจจัยกดดันต่อภาวะเศรษฐกิจโลกรวมถึงความต้องการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง

ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐที่ปรับเพิ่มกว่า 2.7 ล้านบาร์เรล สูงกว่าที่ตลาดคาดไว้กว่าสองเท่า ประกอบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น ทำให้น้ำมันที่ซื้อขายด้วยเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐมีราคาแพงขึ้นเมื่อเทียบกับน้ำมันที่ซื้อขายด้วยสกุลอื่น

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปสงค์น้ำมันเบนซินในสหรัฐมีแนวโน้มสูงขึ้นก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูกาลขับขี่ในช่วงหน้าร้อน

Advertisment

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังใน Amsterdam-Rotterdam-Antwerp ปรับลดลงกว่า 1.6% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน อย่างไรก็ดี ราคายังคงได้รับแรงกดดันจากตัวเลขส่งออกน้ำมันดีเซลของซาอุดีอาระเบียในเดือน ก.พ. 67 ที่ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 5.52% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า