นิคมบางปูน้ำลดแค่บางจุด จ่อชงบอร์ด กนอ. แผนรับมือน้ำท่วมระยะยาว

“ผู้ว่าการนิคม” เผยน้ำท่วมนิคมอุตสาหกรรมบางปูล่าสุด (30 ส.ค. 64) น้ำลดลงจนเกือบแห้งในบางจุด เว้นซอย 11-14 เขตประกอบการเสรีน้ำยังเต็มพื้นที่สูงประมาณ 10 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ เผยหากฝนไม่ตกในวันนี้คาดจะเข้าสู่ภาวะปกติ หลังมีการระดมทีมเข้าทำการระบายน้ำอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เตรียมชงบอร์ดเสนอแผนบริหารจัดการระยะยาว 

วันที่ 30 สิงหาคม 2564 นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. ของวันที่ 30 ส.ค. 64 ว่า โดยภาพรวมของนิคมอุตสาหกรรมบางปู ปัจจุบันมีการระบายน้ำอยู่ 2 ทิศทาง คือ บริเวณทิศเหนือจะระบายน้ำลงที่คลองหกส่วน และในทิศตะวันออก ซึ่งเป็นเขตที่ตั้งของเขตประกอบการเสรีจะระบายน้ำลงที่คลองลำสลัด โดยการระบายน้ำของทั้ง 2 คลองนี้จะไหลมารวมกันที่คลองชายทะเล ซึ่งตรงจุดนี้ควบคุมการสูบน้ำโดยกรมชลประทาน ที่สถานีสูบน้ำตำหรุ 


ซึ่งจากการรายงานช่วงคืนที่ผ่านมาทางนิคมบางปูได้มีการระดมทีมเพื่อทำการระบายน้ำออกจากพื้นที่นิคม โดยล่าสุด พื้นที่ส่วนใหญ่ในเขตประกอบการทั่วไปน้ำลดลงจนเกือบแห้ง ยกเว้นในบริเวณซอย  11 ถึง 14 ที่ยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ที่ระดับความสูงกว่าหรือไม่เกิน 10 เซนติเมตร ในขณะที่ในเขตประกอบการเสรียังคงท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าฝนไม่ตกเลยในวันนี้ (30 ส.ค. 64) น้ำก็จะลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ และทำให้การสัญจรไปมาสามารถทำได้ และทางนิคมก็ยังคงเร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง

“ปัญหาที่เราพบตอนนี้คือ น้ำที่หลากมาจากถนนพัฒนา 1 เข้าสู่เขตประกอบการเสรีทำให้น้ำลดลงได้ช้า โดยสิ่งที่นิคม ต้องเร่งดำเนินการอย่างเร่งด่วน คือ การเร่งระบายน้ำออกคลองชายทะเลเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้ามาภายในเขตประกอบการเสรี โดยเบื้องต้นได้รับความช่วยเหลือจาก อบจ.สมุทรปราการ นำรถสูบน้ำแบบทางไกล เข้ามาในพื้นที่แล้วจำนวน 6 เครื่อง  

และในวันนี้ กรมทรัพยากรน้ำฯนำเครื่องสูบน้ำมา 3 เครื่อง และหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จะนำมา 2 เครื่อง รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สถานีตำรวจภูธรบางปู กรมพลาธิการทหารบก และจิตอาสา ก็ได้เข้ามาอำนวยความสะดวกภายในนิคม ขณะเดียวกันก็เตรียมเสนอคณะกรรมการ กนอ. (บอร์ด กนอ.) เพื่อหาพิจารณาปรับปรุงแนวทางป้องกันและแก้ปัญหาระยะยาว”

สำหรับนิคมบางปูมีสถานีสูบป้องกันน้ำท่วมจำนวน 12 สถานี กำลังการสูบรวมประมาณ 73,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง และเครื่องสูบน้ำแบบเคลื่อนที่ จำนวน 10 ชุด กำลังการสูบรวมประมาณ 12,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง รวมความสามารถในการระบายน้ำออกนอกพื้นที่ประมาณ 85,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ