สุพันธุ์ลุยพบเอกชนสหรัฐ ชูไทยเจ้าภาพเอเปก มุ่งแก้ปมซัพพลายเชนชะงัก

“สุพันธุ์ มงคลสุธี ” ประธาน ABAC-ปลัด กต. บินตรงสหรัฐ ร่วมปาฐกถา APEC/ABAC 2022 ให้ผู้บริหารระดับสูง 80 บริษัทชั้นนำสหรัฐ ชูไทยพร้อมเดินหน้าเป็นเจ้าภาพเอเปก ฝ่าโควิดแก้ปมภาวะชะงักงันห่วงโซ่อุปทาน

วันที่ 25 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2565 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ ในฐานะประธานสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปก (ABAC) และนายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ (APEC SOM Chair) Mrs. Monica Whaley ประธาน NCAPEC พร้อมทั้งวิทยากรจากบริษัทชั้นนำของสหรัฐ อาทิ Google, Pzifer, AT&T, Walmart, Visa, FedEx และอื่น ๆ ได้ร่วมการปาฐกถาในงาน NCAPEC Executive Roundtable 2022 เพื่อบรรยาย ABAC 2022 Prioritiesโดยมีผู้บริหารระดับสูงของภาคเอกชนสหรัฐ กว่า 80 บริษัท เข้าร่วม ณ โรงแรม Westin Alexandria รัฐเวิอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับประเด็นที่ ABAC ให้ความสำคัญ ประธาน ABAC 2022 กล่าวว่า การแพร่ระบาดของ COVID ยังคงดำเนินอยู่และเป็นข้อห่วงกังวลหลัก

อย่างไรก็ตาม ในปี 2022 เป็นโอกาสที่จะเปิดรับความปกติรูปแบบใหม่ (New Normal) ด้วยการกลับมาเปิดพรมแดนอย่างปลอดภัย มีแนวทางการเดินทางในภูมิภาคที่สอดคล้องกัน รวมถึงความพยายามในการแก้ปัญหาภาวะชะงักงันของห่วงโซ่อุปทาน

ทั้งนี้ ABAC ได้มีการแบ่งการทำงานเป็น 5 คณะเพื่อขับเคลื่อนนโยบายในปี 2022 พร้อมกันนี้เอเปกจะเป็นโอกาสให้ประเทศไทยโชว์ศักยภาพทางเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และการเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอีกด้วย

นอกจากนี้ในงานยังได้มีการหารือถึงประเด็นสำคัญในการเป็นเจ้าภาพเอเปกของไทย รวมทั้งประเด็นที่ภาคเอกชนสหรัฐจะสามารถสานต่อในการเป็นเจ้าภาพเอเปก 2023 อาทิ การเสริมสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิตัล การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นตัวเร่ง (Enabler) การปรับตัวและกระบวนการทางธุรกิจ การพัฒนาบุคลากรแห่งอนาคต และการสร้างภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจให้ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม