ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสหภาพยุโรปล้มเหลวคว่ำบาตรน้ำมันดิบรัสเซีย

ราคาน้ำมันดิบร่วง
REUTERS/Fabian Bimmer

ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังสหภาพยุโรปล้มเหลวในการคว่ำบาตรน้ำมันดิบของรัสเซีย เหตุหลายประเทศยังต้องพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียอย่างมาก 

วันที่ 25 มีนาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ เปิดเผยว่า  ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสหภาพยุโรปยังคงมีความเห็นที่ขัดแย้งกันในการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย เนื่องจากหลายประเทศในสหภาพยุโรป ยังต้องพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียอย่างมาก อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่าการคว่ำบาตรการซื้อขายน้ำมันดิบจากรัสเซียจากประเทศอื่น ๆ ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมันมากนัก หากไม่มีการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียของสหภาพยุโรป

ท่อส่งน้ำมันของบริษัท CPC ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างรัสเซียและคาซัคสถาน จะเริ่มกลับมาดำเนินการขนส่งน้ำมันได้บางส่วนจากท่าเทียบเรือทะเลดำ ในไม่ช้านี้ หลังเกิดความเสียหายจากพายุถล่มในบริเวณทะเลดำ โดยแหล่งข่าวรายงานว่าจากการตรวจสอบท่าจอดเรือที่ 1 (SPM-1) พบว่าสามารถกลับดำเนินการโหลดน้ำมันต่อได้แล้วตั้งแต่วันพฤหัสบดี

ราคาน้ำมันได้รับแรงกดดันจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งตัวขึ้น โดยดัชนีค่าเงินดอลลาร์ปรับเพิ่มขึ้น 0.172% ส่งผลให้ความน่าสนใจในการลงทุนในตลาดน้ำมันลดลง สำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น เนื่องจากสัญญาน้ำมันดิบจะมีราคาแพงขึ้น

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจีนอาจส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันโดยรวมของจีนลดลงราว 0.4-0.65 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ตาม อุปสงค์จากประเทศอื่น ๆ ในเอเชียยังคงอยู่ในระดับสูง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความต้องการใช้น้ำมันดีเซลที่อยู่ในระดับสูงทั้งในภูมิภาคเอเชียและยุโรป