ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัว หลังจีนมีแผนกระตุ้นเศรษฐกิจบรรเทาผลกระทบล็อกดาวน์

ราคาน้ำมัน 13.10
ภาพโดย Guilherme Reis จาก Pixabay

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ฟื้นตัว หลังจีนมีแผนกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการล็อกดาวน์

วันที่ 27 เมษายน 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่าจะยกระดับนโยบายทางการเงิน และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อเพิ่มอุปสงค์ทางพลังงานในประเทศ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่นำไปสู่การล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้ และบางส่วนของกรุงปักกิ่งการผลิตน้ำมันดิบของรัฐนอร์ทดาโคตาในสหรัฐราวร้อยละ 60 ต้องหยุดชะงัก หลังได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในพื้นที่ โดยตลาดคาดว่าการผลิตจะหยุดไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์ สิ้นสุด ณ วันที่ 22 เม.ย. 65 ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 4.8 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 2 ล้านบาร์เรล ขณะที่ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังปรับลดลง 3.9 ล้านบาร์เรล สำหรับปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังปรับเพิ่มขึ้น 0.4 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินที่เพิ่มขึ้นในอินโดนีเซีย เนื่องจากใกล้จบเทศกาลถือศีลอด รวมถึงเริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง

ราคาน้ำมันดีเซล


ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์การใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคฟื้นตัวขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางระหว่างเมือง อย่างไรก็ตาม ปริมาณการผลิตน้ำมันดีเซลจากโรงกลั่นในภูมิภาคยังคงอยู่ในระดับสูง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ