200 เที่ยวบิน ส่งผลไม้สดไทยเหินฟ้าสู่ตลาดจีน 35,600 ตัน

“จุรินทร์”ลุยส่งผลไม้สดใหม่จากไทย

“จุรินทร์” ลุยส่งผลไม้สดใหม่จากไทย ขึ้นเครื่องบิน ส่งตรงสู่ตลาดจีนกว่า 200 เที่ยวบิน รวม 35,600 ตัน

วันที่ 10 พฤษภาคม 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมมือกับสมาคมตัวแทนขนส่งสินค้าทางอากาศไทย สมาพันธ์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ไทยและบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ในการส่งเสริมการส่งออกผลไม้ทางอากาศ

โดยเป้าหมายสำคัญคือระบายผลไม้ฤดูกาลผลิตปี 2565 นี้ซึ่งมีผลผลิตเพิ่มขึ้นถึง 11% ถือเป็นภารกิจหลักที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันระบายผลไม้คุณภาพของไทยออกสู่ตลาดทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ จากปริมาณผลผลิตปีที่แล้ว หากดูสัดส่วนการทำตลาด แบ่งเป็นตลาดในประเทศประมาณ 45% และตลาดต่างประเทศ 55% และตลาดต่างประเทศ 90% ส่งออกไปตลาดจีน

“จุรินทร์”ลุยส่งผลไม้สดใหม่จากไทย

“ตลาดจีนปีที่แล้วเราประสบปัญหาเยอะในเรื่องการส่งออกผ่านเส้นทางบกเพราะด่านสำคัญที่จะเข้าสู่จีนไม่ว่าจะผ่านสปป.ลาว เวียดนาม ปิดๆเปิดๆหลายรอบ เพราะนโยบาย Zero Covid ของจีน ปีนี้จึงต้องปรับแนวทางในการส่งออกจากบก ส่งออกทางเรือและอากาศเพิ่มขึ้น”

การส่งออกปีที่แล้วส่งออกทางบกคิดเป็น 48% ปีนี้จะปรับลดเหลือ 10.5% เพราะเส้นทางทางบกติดขัดตรงด่านโม่ฮาน ตงซิง โหยวอี้กว่านและผิงเสียง ขณะเดียวกันทางเรือก็ปรับจาก 52% เป็น 83% เพราะทางเรือครั้งนี้ดูเหมือนสะดวกกว่าและทางอากาศปีที่แล้วส่งออกทางอากาศ 0.5% แต่ปีนี้จะเพิ่มเป็น 6.5% ซึ่งทางอากาศก็จะเพิ่มความสำคัญมากขึ้น

ADVERTISMENT

ส่งผลไม้สดใหม่จากไทย

และวันนี้ 10 พฤษภาคม 2565 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย การบินไทยและสมาคมตัวแทนขนส่งทางอากาศไทยและสมาพันธ์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ไทยทั้ง 5 ฝ่ายจับมือกัน ส่งเสริมการส่งออกทางอากาศ

เป้าหมายปีนี้ 6.5% หรือมีปริมาร คือ 30,600 ตัน จะเพิ่มจากความร่วมมืออีก 5,000 ตัน เป็น 35,600 ตัน โดยจะมีส่วนช่วยทำให้ตลาดผลไม้สดไทยไปจีนเพิ่มปริมาณขึ้น ช่วยให้เกษตรกรมีความหวังในการระบายผลไม้คุณภาพมาตรฐานไปสู่ตลาดจีนได้คล่องตัวขึ้น ผ่านเส้นทางทางอากาศ

“จุรินทร์”ลุยส่งผลไม้สดใหม่จากไทย ส่งผลไม้สดใหม่จากไทย

“หวังว่าปีนี้เกษตรกรไทยผู้ปลูกผลไม้ทั้งภาคตะวันออกและภาคใต้ในภาพรวม จะหายใจคล่องกว่าหลายปีที่ผ่านมาทั้งที่น่าจะมีปัญหาอุปสรรคมากกว่า ตนเชื่อว่าจากการบริหารจัดการเชิงรุกและเชิงลึกของกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมีส่วนช่วยทำให้ทุกอย่างคล่องตัวและราคาผลไม้ปีนี้จะดีขึ้นด้วย”

นอกจากนี้ ผู้บริโภคชาวไทยจะได้บริโภคผลไม้สดคุณภาพมาตรฐานส่งออกและราคาจะไม่สูงเกินไปเพราะกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์เตรียมการระบายผลไม้ไทยราคาพิเศษกว่า 10,092 จุด ทั่วทั้งประเทศเรียบร้อยแล้ว และพาณิชย์ Fruit Festival 2022 เปิดแล้ว จะช่วยให้ผลไม้ราคาพิเศษถึงมือผู้บริโภคชาวไทยได้ทั่วถึงราคาพิเศษ