ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากความกังวลต่อสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น จากความกังวลต่อสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน

วันที่ 12 พฤษภาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น หลังตลาดกังวลความไม่แน่นอนในตลาดพลังงานโลก หลังรัสเซียปรับลดการส่งออกก๊าซธรรมชาติไปยุโรป จากผลกระทบของมาตรการคว่ำบาตรของหลายประเทศ ส่งผลให้ราคาน้ำมันและก๊าซปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่สหรัฐและพันธมิตรยังคงเจรจาถึงมาตรการคว่ำบาตรอย่างต่อเนื่อง

ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นในปี 2565 เนื่องจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียทำให้เกิดความกังวลเรื่องอุปทาน ขณะที่โฆษกของสหภาพยุโรป (EU) เผยว่ากำลังมองหาการสนับสนุนฮังการีในการเพิ่มขนาดท่อส่งน้ำมัน การจัดเก็บ และการกลั่นเพื่อสนับสนุนความต้องการใช้น้ำมันในยุโรปตะวันออก ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตที่เกิดจากการควบคุมโควิด-19 ของจีนและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ

Advertisement

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 6 พ.ค. 65 ปรับเพิ่มขึ้น 8.5 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 424.2 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลง 0.5 ล้านบาร์เรล โดยส่วนใหญ่มาจากการปล่อยน้ำมันสำรองเชิงกลยุทธ์และการเพิ่มการส่งออกน้ำมันดิบของประเทศต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการจากผู้ซื้อ

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากการผลิตน้ำมันเบนซินของอินเดียที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามอุปสงค์ที่ปรับดีขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ นอกจากนี้ตลาดยังคงกังวลเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของศรีลังกาแม้จะมีข่าวว่าอินเดียจะขยายวงเงินสินเชื่อให้แล้วก็ตาม

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากความต้องการน้ำมันน้ำมันดีเซลที่แข็งแกร่งจากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในภูมิภาค ท่ามกลางอุปทานที่อาจปรับตัวเพิ่มขึ้นตามการเพิ่มกำลังการผลิตของโรงกลั่นในภูมิภาค

Advertisement