เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ชี้แจงปม ‘China Mobile’ จ่อขายหุ้นบริษัท ยันตรวจสอบแล้วแค่ปรับพอร์ต พร้อมยืนยันถือระยะยาว
Finance TRUE ชี้แจงปม ‘China Mobile’ จ่อขายหุ้นบริษัท ยันตรวจสอบแล้วแค่ปรับพอร์ต พร้อมยืนยันถือระยะยาว
ราคาทองวันนี้ (4 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 150 บาท รูปพรรณบาทละ 65,000 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (4 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 150 บาท รูปพรรณบาทละ 65,000 บาท
ทองคำแกว่ง “Sideways” ดีลสหรัฐ–อิหร่านยังคลุมเครือ แนวรับสำคัญยัง 4,000 ดอลลาร์
Finance ทองคำแกว่ง “Sideways” ดีลสหรัฐ–อิหร่านยังคลุมเครือ แนวรับสำคัญยัง 4,000 ดอลลาร์
ค่าเงินบาทวันนี้ (4 ส.ค. 69) เปิดตลาด 33.41 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (4 ส.ค. 69) เปิดตลาด 33.41 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
หุ้นไทยวันนี้ (4 ส.ค.) คาดกรอบ 1,610 – 1,635 จุด ชูเลือกหุ้นได้ประโยชน์น้ำมันลง คืนนี้จับตายักษ์เทคฯ โลกแจ้งงบฯ
Finance หุ้นไทยวันนี้ (4 ส.ค.) คาดกรอบ 1,610 – 1,635 จุด ชูเลือกหุ้นได้ประโยชน์น้ำมันลง คืนนี้จับตายักษ์เทคฯ โลกแจ้งงบฯ
รัฐบาล ยันตรวจงบบัตรทองทุกบาท ปัดใช้จัดอีเวนต์ ลั่นพร้อมถูกตรวจสอบ
Politics รัฐบาล ยันตรวจงบบัตรทองทุกบาท ปัดใช้จัดอีเวนต์ ลั่นพร้อมถูกตรวจสอบ
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (4 ส.ค. 69) ปรับลง 0.02% อยู่ที่ 63,446 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (4 ส.ค. 69) ปรับลง 0.02% อยู่ที่ 63,446 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (4 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Biz Movement ราคาน้ำมันวันนี้ (4 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
นายกฯ นำคณะถก ผู้นำอินโดฯ ยกระดับความร่วมมือเศรษฐกิจ-ปราบภัยออนไลน์
Politics นายกฯ นำคณะถก ผู้นำอินโดฯ ยกระดับความร่วมมือเศรษฐกิจ-ปราบภัยออนไลน์
Visa เปิดเกมใหม่ ดัน Passkey แทน OTP ยกระดับจ่ายออนไลน์
Tech Visa เปิดเกมใหม่ ดัน Passkey แทน OTP ยกระดับจ่ายออนไลน์
ดูทั้งหมด

ไข่ปลอมในไทยไม่มี กรมปศุสัตว์ให้ความมั่นใจแล้ว

20 พ.ค. 2565 | 11:01น.
ไข่

ปศุสัตว์รับรองไม่มีไข่ปลอมในไทยแน่นอน เพื่อความมั่นใจเลือกซื้อไข่สดปลอดภัย มองหาตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK”

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 นายสัตว์แพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยว่าตามที่มีกระแสการแชร์ข่าวไข่ไก่ปลอมทางสื่อออนไลน์ ขอย้ำว่าเป็นคลิปเก่าตั้งแต่ปี 2563 ที่มีการวนนำกลับมาแชร์ในโลกโซเชียลหลายครั้งแล้ว ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้มีการลงพื้นที่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้ชี้แจงข้อมูลทุกครั้ง โดยขอย้ำผู้บริโภคอย่าตื่นตระหนก ไม่แชร์ต่อและตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัด

“ขอรับรองว่าประเทศไทยไม่มีไข่ไก่ปลอมอย่างแน่นอน ประเทศไทยสามารถผลิตไข่ไก่ได้ปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคในประเทศ ไม่จำเป็นต้องทำไข่ปลอมซึ่งต้นทุนผลิตแพงกว่าไข่จริง ดังนั้น เพื่อความมั่นใจให้การเลือกซื้อสินค้าที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ไม่มีสารตกค้าง และมีแหล่งที่มาชัดเจน สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ให้เลือกซื้อสินค้าที่มาจากสถานที่จำหน่ายที่ได้รับตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK”

กรมปศุสัตว์รับรองไม่มีไข่ปลอมในประเทศไทยแน่นอน เนื่องจากการผลิตไข่ปลอมต้นทุนการผลิตแพงกว่าไข่จริง ไข่ไก่ในประเทศไทยมีราคาที่เหมาะสมตามกลไกตลาดอยู่แล้ว อีกทั้งประเทศไทยยังสามารถผลิตไข่ไก่ได้ในปริมาณมากเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคในประเทศ ไม่มีความจำเป็นต้องผลิตไข่ปลอมขึ้นมาหลอกขายแต่อย่างใด สำหรับการเลือกซื้อไข่ไก่นั้น ให้ตรวจสอบก่อนซื้อว่าเป็นไข่เก่าที่เก็บไว้นานหรือไม่

ซึ่งหากซื้อมาอายุการเก็บไข่ก็จะยิ่งสั้นลงกว่าไข่ปกติ การเก็บไข่ไว้นานเกินไปหรือไข่ที่มีความเก่ามากจะปรากฏการเสื่อมสภาพ ได้แก่ เหนียวหรือข้นเป็นวุ้นซึ่งมักเกิดจากการเก็บรักษาไข่ในอุณหภูมิต่ำเป็นระยะเวลานาน ทำให้โปรตีนในไข่ขาวและไข่แดงมีการเปลี่ยนสภาพโครงสร้างจากความเย็นทำให้กลายเป็นลักษณะคล้ายวุ้น หรือเมื่อผ่านความร้อนจะแข็งกลายเป็นยางเหนียว ๆ เพราะโปรตีนที่เปลี่ยนแปลงจะมีสภาพเหมือนยางหรือซิลิโคน ซึ่งมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นไข่ปลอม หรืออาจมีลักษณะเส้นปรากฏในฟองไข่ที่ทำให้เข้าใจผิดเป็นพยาธิ ไม่แนะนำให้นำมารับประทาน

เนื่องจากลักษณะโปรตีนเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมาะสมต่อการนำมาประกอบอาหาร รวมทั้งบางฟองยังอาจมีการเน่าเสียของไข่ได้ ส่วนวิธีการเลือกซื้อไข่สด ให้สังเกตที่เปลือกไข่ ไข่สดจะมีนวลไข่คล้ายแป้งติดอยู่ เปลือกเรียบไม่ขรุขระ เปลือกไข่ภายนอกเป็นสีนวลตามสายพันธุ์ไก่ ไม่มีสิ่งสกปรก เปลือกไข่ไม่แตก บุบ ร้าว หากเขย่าจะไม่มีเสียงน้ำกระฉอกภายใน หรือสังเกตง่ายๆ ด้วยการดูที่วันผลิตและหมดอายุที่แสดงที่ฉลากของไข่

ส่วนการเก็บรักษาไข่ไก่ที่เหมาะสมคือ ควรเก็บในอุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส หรือเก็บในตู้เย็นในช่องเก็บไข่ ยิ่งหากเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติแล้ว เมื่อผ่านไป 7 วันยิ่งควรนำเข้าตู้เย็น แต่ไม่ควรเก็บในช่องแช่แข็ง ซึ่งจะทำให้โปรตีนไข่เปลี่ยนสภาพไป

อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันการผลิตไข่ไก่ในประเทศไทยส่วนมากมาจากฟาร์มมาตรฐาน GAP ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ มีการควบคุมกำกับดูแลการผลิตตั้งแต่แหล่งที่มาของแม่ไก่ไข่ การให้อาหาร การให้ยา การเฝ้าระวังโรคและสารตกค้าง ทำให้ได้ไข่ไก่ที่สด สะอาด มีความปลอดภัยและไร้สารตกค้าง เพื่อความปลอดภัยด้านอาหารแนะผู้บริโภคควรเลือกซื้อไข่สดที่มาจากแหล่งที่ได้คุณภาพมาตรฐาน สามารถตรวจสอบย้อนกลับ และสถานที่จำหน่ายถูกสุขลักษณะ

โดยสามารถเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์จากสถานที่จำหน่ายที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์มีตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” และหากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถค้นหาได้ที่เว็ปไซต์ www.dld.go.th หรือแอปพลิเคชั่น DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 06-3225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมปศุสัตว์ ไข่