เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
Biz Movement จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
ดูทั้งหมด

จีนปลดล็อก 5 โรงงานไก่ไทยส่งออกได้

23 ก.ค. 2565 | 10:29น.
เฉลิมชัย ศรีอ่อน

เฉลิมชัย เผยผลสำเร็จเจรจาสัมพันธ์เกษตรไทย-จีน เพิ่มยอดการค้า จีนปลดล็อกโรงงานไก่ไทยส่งเพิ่มได้อีก 5 แห่ง

วันที่ 23 กรกฎาคม 2565 ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมความปลอดภัยอาหารเพื่อการนำเข้าส่งออก สำนักงานการศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC) ได้มีหนังสือแจ้งประกาศอย่างเป็นทางการยกเลิกการระงับคุณสมบัติส่งออกจีนของบริษัทผู้ผลิตและแปรรูปเนื้อสัตว์ปีกและผลพลอยได้ไก่แช่แข็งของไทยเพิ่มอีก 5 แห่ง จากการเชื่อมั่นในระบบบริหารจัดการด้านคุณภาพมาตรฐาน และมาตรการควบคุมป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค COVID-19 ในกระบวนผลิตสินค้าปศุสัตว์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องตามระเบียบและข้อกำหนดของสาธารณรัฐประชาชนจีน ทำให้ปัจจุบันมีโรงงานผลิตและแปรรูปเนื้อสัตว์ปีกและผลพลอยได้ไก่แช่แข็งของไทยสามารถส่งสินค้าไปจีนได้แล้ว 20 แห่ง

“การเจรจาหารือความร่วมมือด้านการเกษตรระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อติดตามความก้าวหน้าในการเปิดตลาดสินค้าเกษตรของไทย และแนวทางที่ชัดเจนในการอนุญาตผู้ประกอบการไทยที่ปฏิบัติตามมาตรการระงับการส่งออกด้วยตนเอง (Self-ban) สามารถทำการส่งออกสินค้าไปจีนได้อีก ผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมทำให้เกิดประโยชน์ส่งเสริมการค้าและพัฒนาความร่วมมือด้านการเกษตร “

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต กล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคโคโรน่าไวรัส (COVID-19) ส่งผลให้หลายประเทศคู่ค้ามีมาตรการในการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อและเข้มงวดในการตรวจสอบนำเข้าสินค้ามากขึ้น

โดยได้แจ้งให้โรงงานผู้ผลิตทำการประเมินตนเองถึงความเสี่ยงและระงับการส่งออกด้วยตนเอง ซึ่งตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 กรมปศุสัตว์ได้ทยอยแจ้งรายชื่อโรงงานระงับการส่งออกสินค้าเนื้อสัตว์ปีกและชิ้นส่วนสัตว์ปีกส่งออกสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นการชั่วคราว 9 โรงงาน และได้ทำรายงานการแก้ไขข้อบกพร่องและรับการตรวจประเมินจากหน่วยงาน GACC เพื่อพิจารณาถึงความสอดคล้องและประสิทธิภาพในการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่อง

ซึ่งผลจากการที่ GACC ได้ตรวจประเมินรูปแบบออนไลน์พบและยืนยันได้ว่ากรมปศุสัตว์ หน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบกำกับดูแลและทางโรงงานผู้ผลิตและแปรรูปเนื้อสัตว์ปีกและชิ้นส่วนสัตว์ปีกของไทย ได้ดำเนินการสอดคล้องตามข้อบังคับที่ทางสาธารณรัฐประชาชนจีนกำหนด มีการบริหารจัดการควบคุมคุณภาพมาตรฐานการผลิตและมีมาตรการและดำเนินการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค COVID-19 ในตัวสินค้าปศุสัตว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ประกาศอย่างเป็นทางการยกเลิกการระงับคุณสมบัติส่งออกจีนของบริษัทไทย สามารถส่งออกไปจีนได้ ตามประกาศยกเลิกการระงับมีผลตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2565 จำนวน 4 แห่ง และตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2565 จำนวน 5 แห่ง

“กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยอาหารและมาตรการในการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค COVID-19 ในสินค้าปศุสัตว์อย่างเข้มงวดต่อเนื่องตลอดกระบวนการผลิต ขอให้มั่นใจได้ว่าการกำกับดูแลตรวจสอบกระบวนการผลิตสินค้าปศุสัตว์ได้ปฏิบัติสอดคล้องตามข้อกำหนดคู่ค้าและหลักมาตรฐานสากล สร้างความมั่นใจในการผลิตสินค้าอาหารปลอดภัยให้กับทั้งผู้บริโภคภายในประเทศและต่างประเทศ

จีนปลดล็อก 5 โรงงานไก่ไทย