กรมพัฒน์ จับมือ Shopee ปั้นนักขายออนไลน์เป้าหมาย 1,000 ราย

ทศพล ทังสุบุตร
ทศพล ทังสุบุตร

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าร่วมกับ Shopee ปูพรมให้ความรู้การค้าออนไลน์แก่ผู้ประกอบการทั้งระดับพื้นฐานและระดับสูง รองรับการเปลี่ยนแปลงเทรนด์การค้าสู่ยุค New Normal ตั้งเป้าให้ความรู้ได้ไม่น้อยกว่า 1,000 ราย

วันที่ 23 กรกฎาคม 2565 นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีการสื่อสารเข้าถึงผู้คนในหลายระดับและเกิดการเปลี่ยนแปลงไป (Digital Disruption) ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจรูปแบบเดิมๆ ถึงแม้ปัจจุบันผู้บริโภคจะสามารถเดินทางไปเลือกซื้อสินค้าได้ แต่จะเห็นได้ว่าก็ยังคงเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กันจนเป็นปกติ ดังนั้น การพลิกวิกฤติจาก Digital Disruption ให้เป็นโอกาส ในการสร้างความแตกต่างจะช่วยให้ธุรกิจอยู่รอดในสมรภูมิการค้าในยุคดิจิทัล พร้อมก้าวเข้าสู่วิถีชีวิตใหม่ (New Normal) อย่างเต็มรูปแบบ

ดังนั้น การเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการทั่วประเทศมีความรู้ด้านการค้าออนไลน์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจึงได้ร่วมกับ Shopee จัดอบรมในหลักสูตรการค้าออนไลน์ด้านต่างๆ ที่สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเริ่มดำเนินการไปแล้วเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมาในหลักสูตรสร้างยอดขายผ่านออนไลน์ง่ายได้ด้วย Shopee มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการชุมชน โดยเสียงสะท้อนจากผู้ประกอบการได้บอกว่า การเข้ามาอบรมในครั้งนี้ต้องการที่จะสร้างช่องทางการค้าใหม่ให้สินค้าของตนเองหรือต่อยอดร้านค้าเดิมให้มียอดขายเพิ่มขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งนับเป็นการส่งสัญญาณที่ดีที่ธุรกิจในกลุ่มนี้ได้ให้ความสำคัญกับการผลักดันสินค้าชุมชนเข้าสู่ตลาดออนไลน์”

“ทั้งนี้ ธุรกิจและผู้ที่สนใจจะพัฒนาช่องทางการตลาด กรมฯ ยังมีอีก 2 กิจกรรมที่กำลังจะจัดขึ้น ได้แก่ 1) e-Commerce Platform Sharing ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 ผู้สนใจสามารถรับชมสดผ่านทาง www.facebook.com/ThailandeCommerceExpo และ 2) หลักสูตรผู้ฝึกสอนมือโปร ผ่านช่องทาง e-Learning: shopee.co.th/shopeebootcamp ซึ่งมีเนื้อหาอัดแน่นกว่า 5 ชั่วโมง ประกอบด้วย การเปิดหน้าร้านและการตั้งค่าเบื้องต้น การลงสินค้า เทคนิคการขายให้ได้คำสั่งซื้อแรก การจัดส่งสินค้า การตกแต่งหน้าร้าน ให้ดึงดูดผู้ซื้อ การเพิ่มยอดขายของร้านค้าด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ การเตรียมความพร้อมสำหรับแคมเปญ โปรแกรมส่งเสริมการขาย เช่น ส่งฟรี Coin Cashback และการวิเคราะห์ยอดขายด้วย Business Insights โดยหลักสูตรนี้สามารถเข้าเรียนซ้ำได้ตลอดเวลา”
สำหรับวัตถุประสงค์หลักในการจัดอบรมทั้ง 3 หลักสูตรนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างผู้ประกอบการให้เข้าใจระบบการค้าออนไลน์ และผลักดันผู้ประกอบการให้สามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ได้ด้วยตนเอง ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบธุรกิจในท้องถิ่นได้อย่างยั่งยืน และมีโอกาสในการนำสินค้าชุมชนออกสู่ตลาดโลกผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นการสร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ สู่ชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ เมื่อจบโครงการอบรมทั้ง 3 หลักสูตรคาดว่าจะสามารถสร้างผู้ประกอบการไทยให้มีความพร้อมในการค้าขายผ่านตลาดออนไลน์ได้มากถึง 1,000 รายภายในปีนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ