“นิวซีแลนด์” ชูหลักสูตรฟิล์ม สร้างจุดขายดึง นศ.ต่างชาติ

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับถึงความโดดเด่น และความเชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่มีเทคนิคซับซ้อน เห็นได้จากการเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ระดับโลก อาทิ The Lord of the Rings, Avatar และ The Chronicles of Narnia จึงทำให้นิวซีแลนด์เป็นจุดหมายทางการศึกษาด้านการตัดต่อภาพยนตร์ และแอนิเมชั่นสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการมาศึกษาด้านดิจิทัลอาร์ต

“ช่อทิพย์ ประมูลผล” ผู้จัดการตลาดหน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ สถานทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจศึกษาต่อหลักสูตรด้านการออกแบบสื่อดิจิทัลเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน ทำให้รูปแบบของสื่อดิจิทัลมีการพัฒนา และแข่งขันกันมากขึ้น ความต้องการผลงาน และผู้ผลิตผลงานด้านนี้จึงมากขึ้นตามไปด้วย

“มหาวิทยาลัย 3 แห่งของนิวซีแลนด์ติดอันดับท็อป 100 จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings สาขาศิลปะ และการออกแบบในปี 2015 ทำให้มั่นใจได้ว่าระบบการศึกษาของนิวซีแลนด์สามารถช่วยให้นักศึกษาก้าวทันมาตรฐานของอุตสาหกรรมการออกแบบระดับสากลที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา”

“กรานท์ แมคเฟอร์สัน” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ให้ข้อมูลว่า การเรียนการออกแบบสื่อดิจิทัลที่นิวซีแลนด์นั้น นักศึกษาจะได้ทำงานร่วมกับทีมสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพสูงอย่างใกล้ชิดในระหว่างเรียนไม่ต่างจากการทำงานจริง ซึ่งที่ผ่านมาการศึกษานิวซีแลนด์ได้สร้างเครือข่ายในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับรางวัลออสการ์มากมาย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ และสมาพันธ์ภาพยนตร์นิวซีแลนด์ ร่วมกับ Universal Pictures, MRC และ Hungry City Limited ผลิตภาพยนตร์เรื่อง Mortal Engines ซึ่งทีมผู้สร้างเลือกนิวซีแลนด์ในการผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะเห็นถึงความเชี่ยวชาญ และทักษะในการสร้างสรรค์ทางด้านเทคนิคการตัดต่อภาพเคลื่อนไหวและความซับซ้อนทางเทคนิค

“ชาวนิวซีแลนด์กว่า 1,000 คน มีส่วนร่วมทั้งในส่วนของการผลิต และร่วมแสดง โดยนอกจากจะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของนิวซีแลนด์แล้ว ยังตอกย้ำถึงความเป็นประเทศที่มีนวัตกรรมด้านการศึกษา และจุดแข็งด้านการตัดต่อสื่อภาพยนตร์และแอนิเมชั่นอีกด้วย” 

ภาพยนตร์นี้เปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติที่กำลังศึกษาในนิวซีแลนด์ด้านต่าง ๆ มาร่วมงานด้วย อาทิ นักศึกษาปริญญาตรีด้านการออกแบบดิจิทัลจาก Aukland University of Technology ร่วมเป็นช่างตัดต่อฟิล์ม และนักศึกษาจาก Yoobee Animation School ดูแลในส่วน visual effects

“หลายปีผ่านมามีนักศึกษาต่างชาติเดินทางไปศึกษาด้านศิลปะสร้างสรรค์ในนิวซีแลนด์เพิ่มขึ้นเป็น 5,139 คน ในปี 2560 หรือเพิ่มขึ้น 24% เมื่อเทียบกับปี 2555 ผมมองว่านอกจากจุดแข็งที่นิวซีแลนด์มีระบบการศึกษาระดับโลกแล้ว ยังมีการส่งเสริมโอกาสให้บัณฑิตได้ทำงานร่วมกับองค์กรระดับโลกด้วย”

ทั้งนั้น ในเดือน ม.ค. 2562 หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์จะเปิดตัวแคมเปญการตลาดแบบครบวงจรเกี่ยวกับภาพยนตร์ Mortal Engines โดยจะแชร์วิดีโอและโปรไฟล์บอกเล่าเรื่องราวของผู้สำเร็จการศึกษาที่ร่วมทำงานในภาพยนตร์ Mortal Engines ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และเว็บไซต์ Study in New Zealandเพื่อสร้างการรับรู้หลักสูตรเฉพาะด้าน และความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของนิวซีแลนด์ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถดึงดูดนักเรียนนักศึกษาจากนานาชาติได้เป็นอย่างดี

Previous article“นิสสัน” ยกเลิกสัญญาเช่าอพาร์ทเมนท์หรูของ “คาร์ลอส กอส์น” ในโตเกียว
Next article“อิทธิพร” ชี้ ชงศาลรธน.วินิจฉัย รมต.ถือหุ้นสัมปทานรัฐขัดรัฐธรรมนูญ ต้องการให้เป็นบรรทัดฐาน “เรืองไกร” สบช่อง ลาก “บิ๊กตู่” ขึ้นเขียง เป็นเจ้าของสื่อ