เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อุตสาหกรรมโฆษณา เวียดนามโต 1.16 แสนล้านบาท ไทยสูสีที่ 1.14 แสนล้านบาท
Economic อุตสาหกรรมโฆษณา เวียดนามโต 1.16 แสนล้านบาท ไทยสูสีที่ 1.14 แสนล้านบาท
‘วราวุธ’ สั่งสอบลานโฟมถล่มชลบุรี ลั่นหากเข้าข่ายโรงงาน ฟันผิด พ.ร.บ.โรงงานทันที
Economic ‘วราวุธ’ สั่งสอบลานโฟมถล่มชลบุรี ลั่นหากเข้าข่ายโรงงาน ฟันผิด พ.ร.บ.โรงงานทันที
ราคาทองวันนี้ (6 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณ 66,400 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (6 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณ 66,400 บาท
ไทย-EU FTA คืบหน้า 2 ใน 3 ปิดดีลเพิ่ม 8 ประเด็น ลุ้นเร่งสรุปโค้งสุดท้ายปี 2570
Economic ไทย-EU FTA คืบหน้า 2 ใน 3 ปิดดีลเพิ่ม 8 ประเด็น ลุ้นเร่งสรุปโค้งสุดท้ายปี 2570
แนวโน้มอินเดีย เบอร์สองตลาดโลก เลิกส่งออกน้ำตาล หันผลิตเอทานอล ทำน้ำมัน E20
World แนวโน้มอินเดีย เบอร์สองตลาดโลก เลิกส่งออกน้ำตาล หันผลิตเอทานอล ทำน้ำมัน E20
กขค.ร่วมวงอัพเกรด FTA อาเซียน-เกาหลี ดันกติกาแข่งขันทางการค้าเท่าทันเศรษฐกิจใหม่
Economic กขค.ร่วมวงอัพเกรด FTA อาเซียน-เกาหลี ดันกติกาแข่งขันทางการค้าเท่าทันเศรษฐกิจใหม่
แต่งตั้ง ‘ปกรณ์’ ลุยตรวจทุจริตสอบท้องถิ่น ปี 68 ขีดเส้น 30 วัน
Politics แต่งตั้ง ‘ปกรณ์’ ลุยตรวจทุจริตสอบท้องถิ่น ปี 68 ขีดเส้น 30 วัน
รอมา 30 ปี ปมชดเชยเขื่อนป่าสักขยับ ปลัดเกษตรฯ รับปากเร่งช่วย 114 ราย
Economic รอมา 30 ปี ปมชดเชยเขื่อนป่าสักขยับ ปลัดเกษตรฯ รับปากเร่งช่วย 114 ราย
ก.ล.ต. เกาะติดปมมีรายงานบุคคลเข้าถือครองหุ้น TRUE ไม่รู้ที่มา-เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ยันเคร่งครัดกฎหมาย
Finance ก.ล.ต. เกาะติดปมมีรายงานบุคคลเข้าถือครองหุ้น TRUE ไม่รู้ที่มา-เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ยันเคร่งครัดกฎหมาย
ไทยบุกมาเก๊า ไลฟ์ขายทุเรียน 2 ชั่วโมง ฟัน 2.1 ล้าน ลุ้นโกย 32 ล้าน
Economic ไทยบุกมาเก๊า ไลฟ์ขายทุเรียน 2 ชั่วโมง ฟัน 2.1 ล้าน ลุ้นโกย 32 ล้าน
ดูทั้งหมด

TCAS66 เปลี่ยนระบบสอบใหม่เป็น TGAT/TPAT สอบด้วยคอมพิวเตอร์

18 เม.ย. 2565 | 16:15น.
ทีแคส

ทีแคส

ทปอ.เคาะปฏิทินสอบ TCAS66 เปลี่ยนระบบสอบ ปรับรายวิชาพร้อมเปลี่ยนชื่อจาก GAT/PAT และวิชาสามัญ เป็น TGAT/TPAT และ A-Level สอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ย้ำข้อดีมีระบบป้องกันทุจริต แม้เน็ตล่ม หรือไฟดับ ก็ยังสอบต่อได้ รู้ผลใน 3 วัน

วันที่ 18 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (17 เมษายน) นายชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และผู้จัดการระบบสอบทีแคสของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้แถลงแจ้งปฏิทินการสอบและการคัดเลือกทีแคส 66 ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Mytcas.com” ว่า ทปอ.มีมติเปลี่ยนแปลงระบบทีแคส ปีการศึกษา 2566 โดยมีสาระสำคัญคือ

ปรับรายวิชาสอบไม่ให้ซ้ำซ้อน และเนื้อหาการสอบวัดความรู้วิชาการจะไม่เกินหลักสูตรที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนด โดยจะการปรับทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) ความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) และวิชาสามัญ มาเป็นการสอบ 2 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มที่ 1 คือ วัดความถนัดทั่วไป ไม่เน้นความรู้เชิงวิชาการ เดิมก็คือ GAT แต่จะเปลี่ยนเป็น General Aptitude Test หรือเดิมที่สอบวัดความรู้ 2 ส่วน ได้แก่ การสื่อสารภาษาอังกฤษ และการคิดอย่างมีเหตุผลจะเพิ่มเป็นการวัดความรู้ 3 ส่วน คือ การสื่อสารภาษาอังกฤษ, การคิดอย่างมีเหตุผล และสมรรถนะการทำงาน

อีกส่วนคือการวัดความถนัดวิชาชีพ เดิมเรียว่า PAT จะเรียกใหม่ว่า Professional Aptitude Test หรือ TPAT ประกอบด้วยการสอบในกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) ศิลปกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ และครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์

กลุ่มที่ 2 คือ วัดความรู้เชิงวิชาการ (Applied Knowledge Level) หรือ A-Level เนื้อหาความรู้เชิงวิชาการจะไม่เกินหลักสูตรเป็นการวัดความรู้เชิงประยุกต์ หรือการสอบวิชาสามัญเดิมสอบ 9 วิชา สำหรับ A-Level จะเพิ่มวิชาสอบเป็น 15 วิชา คือ คณิตศาสตร์ประยุกต์ 1, คณิตศาสตร์ประยุกต์ 2, วิทยาศาสตร์ประยุกต์, ฟิสิกส์, เคมี, ชีววิทยา, สังคมศึกษา, ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ และภาษาต่างประเทศ อื่น ๆ โดยผู้สอบสามารถเลือกสอบได้สูงสุด 10 วิชา

สมัครสอบแบ่งเป็น 2 ช่วง

โดยการสอบ TGAT/TPAT และ A-Level จะแยก 2 ช่วง เพื่อลดการกระจุกตัวของการสอบ สำหรับ TGAT/TPAT จะรับสมัครเดือนพฤศจิกายน 2565 สอบเดือนธันวาคม 2565 และการสอบ A-Level จะสมัครช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2566 สอบเดือนมีนาคม 2566”

นำร่องสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์

นายชาลีกล่าวต่อว่า ทีแคส 66 จะมีการนำร่องให้การสอบ TGAT/TPAT ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ในสนามสอบที่ ทปอ.จัดเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ ซึ่งจะใช้มหาวิทยาลัยของ ทปอ.เป็นสนามสอบ และสอบคู่กับการสอบด้วยข้อสอบกระดาษที่สนามสอบโรงเรียน โดยผู้เข้าสอบสามารถเลือกได้ตามสมัครใจว่าจะสอบด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือว่ากระดาษ

ซึ่งการสอบด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ จะมีข้อดีคือผู้สอบจะทราบผลคะแนนเร็วโดยจะทราบผล 3 วันหลังจากสอบวิชาสุดท้ายเสร็จ ซึ่งต่างจากการสอบปกติที่ต้องรอผลสอบนานถึง 1 เดือน ส่วนค่าสมัครสอบหลังหักส่วนลดแล้ว เหลือรายวิชาละ 140 บาท เช่นเดียวกับค่าสมัครสอบแบบกระดาษ แต่การสอบ A-Level จัดสอบเพียงรูปแบบเดียวคือกระดาษ ค่าสมัครสอบวิชาละ 100 บาท

“การสอบด้วยคอมพิวเตอร์ ระบบการสอบจะเหมือนกับการสอบ PISA เป็นแผนงานที่ ทปอ.วางไว้ ซึ่งเดิมจะสอบด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งหมดในปี 2566 แต่มีข้อแสดงความห่วงใยเรื่องการดำเนินการ ปี 2566 จึงนำร่องการสอบคอมพิวเตอร์คู่กับกระดาษก่อน ซึ่ง ทปอ.ก็เข้าใจว่าทุกการเปลี่ยนแปลงจะต้องค่อยเป็นค่อยไป ให้เด็กคุ้นเคย และจะมีการประชาสัมพันธ์เผยแพร่คลิประบบการสอบด้วยคอมพิวเตอร์ ให้นักเรียนเข้าใจล่วงหน้า”

นายชาลีกล่าวต่อว่า การสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์เป็นระบบที่มีการทดสอบมาแล้วว่าสามารถใช้ในการสอบแข่งขันได้แน่นอน ระบบจะแจ้งเตือนว่าผู้สอบไม่ได้ทำข้อไหนบ้าง แม้ระบบอินเทอร์เน็ตจะล่ม หรือไฟดับ ก็สามารถสอบต่อได้ เพราะมีการอัพโหลดข้อมูลลงในเซิร์ฟเวอร์ทันทีข้อมูลจะถูกเก็บไว้ที่เครื่องสอบ เมื่อไหร่ที่สามารถต่ออินเทอร์เน็ตได้แล้วก็สามารถสอบต่อได้ทันที

ในกรณีที่ไฟดับ ทางสนามสอบจะทดเวลาสอบให้ด้วย ถ้าการสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ได้ผลตอบรับที่ดี ก็จะขยายสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ในปีถัดไปให้มากขึ้น การสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์นั้น ทปอ.มีการวางระบบป้องกันข้อสอบรั่วเป็นขั้นตอน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะมีข้อสอบรั่ว

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TCAS