เพนกวินย้ำเซ็กเมนเทชั่น เจาะแฟนคลับ”เสกโลโซ”-

“เพนกวิน” ตอกย้ำกลยุทธ์เซ็กเมนเทชั่น เลี่ยงสงครามราคา เดินหน้าผนึกพันธมิตรขยายตลาด ลุยเปิดตัวซิม”เราและนาย” เจาะแฟนคลับ “เสก โลโซ” สปีดปั๊มลูกค้าทะลุล้านในสิ้นปี

นายชัยยศ จิรบวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะไวท์สเปซ จำกัด ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในรูปแบบ MVNO (Mobile Virtual Network Operator) ภายใต้แบรนด์ “เพนกวิน” กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงภาพรวมการแข่งขันในตลาด MVNO ว่าไม่ได้แข่งขันกันรุนแรง เพราะคู่แข่งที่ยังแอ็กทีฟต่างมีแนวทางของตนเอง แต่การแข่งขันของโอเปอเรเตอร์มีผลกระทบ MVNO โดยเฉพาะราคาแพ็กเกจที่ลดลงมาเรื่อย ๆ รวมทั้งข้อจำกัดเรื่องเครือข่าย 4G ความท้าทายของ MVNO จึงอยู่ที่การทำการตลาดที่ต้องไม่ชนกันตรง ๆ กับโอเปอเรเตอร์

สำหรับเพนกวินใช้กลยุทธ์เจาะเป็นเซ็กเมนต์ ด้วยการไปกับพันธมิตรที่จะช่วยเรื่องช่องทางการเข้าถึงและฐานลูกค้า เช่น ร่วมกับ “ซิงเกอร์” มีแพ็กเกจซิมเฉพาะให้ทีมงานซิงเกอร์ช่วยทำตลาดทั่วประเทศ ล่าสุดร่วมกับนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย ประธานกรรมการ บริษัท โลโซ เบฟเวอเรจแอนด์อไลเม้นท์ จำกัด หรือที่รู้จักกันดีในฐานะนักร้องชื่อดัง “เสก โลโซ” ออกแพ็กเกจซิมใหม่ “เราและนาย” หลังจากเคยทำแพ็กเกจโทรศัพท์มือถือขายคู่กับซิมในราคาพิเศษร่วมกันเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

“เสก โลโซ มีฐานแฟนคลับจำนวนมาก เฉพาะแฟนเพจในเฟซบุ๊กมีกว่า5 ล้านคน ทั้งลูกค้าเพนกวินยังใกล้เคียงกับฐานแฟนคลับ ที่เป็นวัยทำงานอายุ 20-30 ปีขึ้นไป และ 80% เป็นคนต่างจังหวัด รวมถึงพม่า และเขมร”

แพ็กเกจซิม “เราและนาย” มี 3 แบบ 1.ราคา 89 บาท ใช้งานได้ 7 วัน เล่น Facebook และ Line ได้ไม่อั้น ใช้อินเทอร์เน็ตได้ 1 GB แบบสอง30 วัน เพิ่มการใช้อินเทอร์เน็ตเป็น 2GB และแบบสาม ราคา 279 บาท เพิ่มการใช้อินเทอร์เน็ต 10GB ส่วนค่าโทร.ทุกแพ็กเกจคิดวินาทีละ 1 สตางค์

ส่วนงบประมาณการตลาดรวมใช้ 50-60 ล้านบาท/ปี มีช่องทางการจำหน่ายซิมผ่าน 7Eleven, แฟมิลี่มาร์ท, ร้านเจมาร์ท, ร้านตู้มือถือ มีช่องทางการเติมเงิน มี 2 แสนกว่าจุดทั่วประเทศ

“รายได้จากเดต้าและวอยซ์ต่อเมกะไบต์ลดลงเรื่อย ๆ เรารับมาจากโอเปอเรเตอร์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำให้ต้นทุนแข่งขันได้ รวมถึงเรื่องเครือข่ายที่ยังเป็น 3G จึงได้แต่หวังว่า กสท.จะพัฒนาเป็น 4G ถ้ามีจะมีโอกาสทำตลาดได้เพิ่มขึ้น แม้ 3G ก็ยังมีตลาด”


นายชัยยศกล่าวต่อว่า ปัจจุบันเพนกวินมีส่วนแบ่งในตลาด MVNO เกิน 50% เป็นอันดับหนึ่ง แต่คาดว่าในสิ้นปีนี้อาจมีผู้เล่นใหม่เข้ามาอีกจากที่มีอยู่แล้ว 3 ราย ปัจจุบันเพนกวินจำหน่ายซิมไปแล้ว 8 แสนซิม ตั้งเป้าให้ได้ถึง 1 ล้านซิมในสิ้นปีจากที่ขอจาก กสทช.มา 1.2 ล้านเลขหมาย และปลายปีคงต้องขอเพิ่ม