“บิ๊กตู่” สั่งปัดฝุ่นรถเมล์เอ็นจีวี ดีเดย์ของขวัญปีใหม่-เพิ่มพันคันเสริมทัพ-

“ประยุทธ์” สั่ง รมว.คมนาคม จัดหารถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน เป็นของขวัญปีใหม่ ประชาชนแนะพิจารณาทั้งรายเก่า รายใหม่ พร้อมเตรียมบริษัทคนไทยประกอบรถคู่ขนาน 1,000 คัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ได้สอบถามนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในที่ประชุม ครม.ว่า หากรัฐบาลต้องทำโครงการรถเมล์เอ็นจีวี 489 คันขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ให้สำเร็จภายในสิ้นปี 2560 จะทำอย่างไร เพื่อให้คนไทยได้นั่งเป็นของขวัญปีใหม่

ซึ่งนายอาคมได้ตอบว่าทำได้ แต่ทั้งนี้ กรณีที่เกิดปัญหากันอยู่โดยเฉพาะเรื่องราคากลางที่ต้องการราคาถูกที่สุด ก็ต้องเลือกบริษัทที่เคยทำมา และเป็นราคาที่ถูกกว่าราคากลางที่เสียภาษีแค่ 40% ตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน เพราะเป็นรถประกอบ แต่บริษัทที่เสนอนำเข้ามาทั้งคันจากจีนก็นำเข้าไม่ได้ เพราะเสียภาษี 100% ทะเลาะกันไปมากันอยู่ จึงสั่งให้ไปพิจารณาแนวทางทั้งสองทาง แต่สิ้นปีนี้ต้องดำเนินการให้ได้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่

“อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นห่วงกิจการประกอบรถเมล์ในประเทศ ผมให้เตรียม 1,000 กว่าคัน ให้บริษัทในประเทศไทยได้มีส่วนร่วมในการประกอบรถยนต์ เพื่อนำเข้าสู่การประมูลได้ด้วย จะได้สร้างอุตสาหกรรมในประเทศ ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องนำร่องเข้ามา ศึกษา เปรียบเทียบ ออกแบบ ทำใหม่ให้ทันสมัย เพราะของเดิมมาตรฐานยังไม่ถึงมาตรการที่มาจากต่างประเทศ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกรมการขนส่งทางบก ปฏิรูปเส้นทางการเดินรถประจำทางว่า เป็นความปรารถนาดี ต้องการสร้างการรับรู้ไปก่อน ว่าจะเปลี่ยนเส้นทางรถเมล์กันอย่างไร จะทำให้ประชาชนเข้าใจอย่างไร เพราะถ้าไม่ทำอะไรเลย พอเปลี่ยนโครมไปก็โดนเล่นงานอีกว่าประชาชนไม่รู้เรื่อง ขสมก.ก็หวังดี ที่ไปทำสีสัน หากประชาชนไม่เห็นด้วยก็บอกมา เพราะประเทศไทยเปลี่ยนอะไรเร็ว ๆ อาจจะไม่ได้