เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

ภาษีธุรกิจออนไลน์ กำลังจะบุกบัญชีธนาคารคุณ (จบ)-

22 พ.ย. 2561 | 07:00น.

คอลัมน์ Pawoot.com

โดย ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ

หากกฎหมายนี้ออกมาจริง ๆ บรรดา SMEs น่าจะระส่ำและที่น่ากังวลมาก คือ ธนาคารทั้งหลายต้องทำระบบต่าง ๆ เพื่อรองรับ ต้องคอยดักข้อมูลส่งให้สรรพากร เชื่อว่าต่อไป สรรพากรเองก็มีงานล้นมือ

ถ้าออกมาจริงจะมีอยู่สองส่วน คือ คนกลุ่มหนึ่งจะเข้าสู่ระบบ ซึ่งผมว่าดี และเห็นด้วยว่าการทำธุรกิจต่าง ๆ ควรทำให้ถูกต้อง แต่ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมา ประเทศไทยมี mindset ที่หลายคนพยายามหลบเลี่ยง หรือบอกว่าตนเองเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ไม่เสียภาษีได้ไหม เพราะการเสียภาษีทำให้ต้นทุนธุรกิจเพิ่มขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วหากไปดูในต่างประเทศอย่างญี่ปุ่น หรือประเทศที่พัฒนา เขามองชัดเจนว่า เมื่อใดก็ตามที่ทำธุรกิจและมีรายได้เข้ามา ต้องเสียภาษีให้แก่รัฐ

มันเป็นมุมมอง หรือ mindset ที่คนในประเทศต่าง ๆ เขารู้อยู่แล้ว แต่ในไทยกลับมีแนวความคิดจะหลบเลี่ยง

ฉะนั้น ผมว่าถ้าจะทำจริง ๆ ต้องทำให้เกิดความเสมอภาค และพยายามทำให้เกิด mindset ในลักษณะที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง

ถ้าทำกันจริงจัง คนไทยอาจเปลี่ยน mindset เรื่องการเสียภาษีไปเลยก็ได้

จริง ๆ ผมแอบสนับสนุนอยู่นิด ๆ ด้วยเช่นกัน แต่แอบกังวลว่ากฎหมายตัวนี้จะเป็นกฎหมายที่บั่นทอนอะไรบางอย่าง ในขณะที่แบงก์ชาติ หรือภาครัฐเองก็ดี กำลังพยายามกระตุ้นให้คนเข้าสู่โลกออนไลน์ เช่น ให้ใช้
โมบายแบงกิ้ง พร้อมเพย์ QR code แต่ พ.ร.บ.นี้จะทำให้คน หรือร้านค้าต่าง ๆ ไม่อยากใช้ เพราะยิ่งใช้ จะยิ่งสร้างเส้นทางทางการเงินให้เห็น และจะไปถึงจุดที่ธนาคารต้องส่งข้อมูลให้กับสรรพากรตรวจสอบ

ในอีกมุม การค้าขายก็ควรต้องเสียภาษี มันอาจดูยุ่งยากในช่วงเริ่มต้น นั่นหมายถึงการทำบัญชีต่าง ๆ ต้องทำอย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นผลดีกับธุรกิจด้วยซ้ำไป เพราะการทำธุรกิจไม่ได้มีการวางระบบ ไม่เห็นตัวเลข ทำให้การบริหารจัดการก็ค่อนข้างจะมั่ว แต่ถ้ามีการทำบัญชีที่ดี เชื่อว่าจะช่วยให้วางแผนธุรกิจได้ชัดเจนมากขึ้น

เรื่องภาษีหากมีการวางแผนภาษี หรือ tax planning ดี ๆ อาจทำให้เสียภาษีน้อยลง และถูกกฎหมายได้ด้วยเหมือนกัน

ที่สำคัญ ในแง่ของเอกชน หากเห็นว่ากฎหมายใดก็ตามที่ออกมาแล้วมีผลกระทบ ควรลองแสดงความเห็น เพราะมีการทำประชาพิจารณ์อยู่ หรือลองคุยกับองค์กร หรือหน่วยงานที่มีการรวมตัวกัน เช่น ในกลุ่ม สมาคม ชมรม ที่เป็นอุตสาหกรรมเดียวกัน

ลองรวมตัวกันส่งเสียงออกมา หรือทำหนังสือหรือข้อเสนอแนะไปยังภาครัฐได้ เพื่อภาครัฐจะได้ฟังว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง หากออกกฎหมายมา เพียงแต่ควรต้องทำให้เป็นกิจจะลักษณะที่ให้เห็นว่าผลกระทบนั้นเกิดกับคนหมู่มากครับ

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”