ยลโฉมความยิ่งใหญ่! “Gigafactory” โรงงานผลิตเเบตเตอรี่-ระบบขับเคลื่อนของเทสล่า

หลังจากมีการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า “เทสล่า โมเดล 3” ไปบางส่วนเเล้วก่อนหน้านี้ ล่าสุดผู้ใช้ยูทูปชื่อ California Phantom โพสต์คลิปเผยภาพมุมกว้างโรงงาน Gigafactory ของเทสล่าตั้งอยู่บนที่ดินกว่า 3,000 เอเคอร์ในสปาร์คส์ รัฐเนวาด้า เเละดูเหมือนจะมีการดำเนินงานต่างๆ จำนวนมากอยู่ภายใน

ไม่เพียงเเต่พื้นที่ยิ่งใหญ่ของโรงงาน ยังมีพื้นที่กว้างรอบด้านเพื่อใช้เป็นที่จอดรถรองรับจำนวนพนักงานที่เพิ่มขึ้น ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีการขยายตัวของอาคารหลักตั้งแต่เริ่มก่อสร้างในเดือนธันวาคมเมื่อปีที่ผ่านมา

โรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ที่เมืองสปาร์คส์ ในเนวาด้า มีหน้าที่ผลิตเเบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเเละระบบขับเคลื่อนสำหรับเทสล่า โมเดล 3 ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าหลักของบริษัท

ด้าน อีรอน มัสก์ กล่าวว่า เทสล่ามีเป้าหมายผลิตรถยนต์โมเดล 3 สู่ 20,000 คันต่อเดือนภายในเดือนธันวาคม เเละในปี 2018 เพิ่มเป็น 10,000 คันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การจะทำให้บริษัทประสบผลสำเร็จในด้านการผลิตต้องเร่งการผลิตเเบตเตอรี่เสียก่อน “Gigafactory” จึงมีบทบาทสำคัญในหน้าที่นี้

“Gigafactory มีพื้นที่มากกว่าห้าล้านตารางฟุต (รวมถึงมีหลายชั้น) เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะสามารถผลิตแบตเตอรี่ได้มากกว่าโรงงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอื่น ๆ จากทั่วโลก” มัสก์ กล่าว

คลิปจาก Youtube: California Phantom