“ช้างเซอร์กิต” ทุ่ม 150 ล้าน ระเบิดศึก “ซูเปอร์ จีที”-

คอลัมน์ ออโต สปอร์ต

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำมอเตอร์สปอร์ต ทุ่มทุน 150 ล้านบาท ดึง 2 สุดยอดศึกรถยนต์ทางเรียบระดับโลก “ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์”-“ช้าง ซูเปอร์ จีที เรซ” ระเบิดความมันส์เอาใจคอความเร็วชาวไทย ลุ้นแชมป์ช่วงโค้งสุดท้ายในวันที่ 1-3 กันยายน และ 6-8 ตุลาคมนี้ เปิดจำหน่ายบัตรแล้ววันนี้ทาง ออลล์ ทิคเก็ตไทยแลนด์ 11,000 สาขาทั่วประเทศ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ฝ่ายบริการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ แถลงข่าวเตรียมจัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับเวิลด์คลาส 2 รายการใหญ่ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันอย่าง “ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 2017” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 1-3 กันยายนนี้ และ “ช้าง ซูเปอร์ จีที เรซ 2017” โดยนับเป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกันที่เสิร์ฟความมันส์ระดับโลกให้คนไทยได้ดูในบ้านเกิด

นายเนวิน ชิดชอบ ประธาน บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ร่วมกับ นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย นายมาซากิ บันโดะห์ ประธาน บริษัท จีทีเอ จำกัด ฝ่ายจัดการแข่งขัน ซูเปอร์ จีที รวมกันเปิดเผยว่า เป็นปีที่ 4 ช้างเซอร์กิต บุรีรัมย์ ได้ร่วมงานกับจีทีเอ ฝ่ายจัดการแข่งขัน ซูเปอร์ จีที นำเรซระดับโลกมาให้คนไทยได้ดูโดยไม่ต้องเสียค่าเดินทางไปต่างประเทศ โดยหวังว่าจะได้เห็นทีมแข่งไทยอย่าง แพนเธอร์ ทีมไทยแลนด์ สร้างผลงานที่ดีในบ้านเกิด

เนวิน ชิดชอบ

 

“ส่วน ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ซึ่งเติบโตขึ้นมากหลังก่อตั้งในระยะเวลาเพียง 3 ปี โดยสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ถูกใช้เป็นหนึ่งในสนามแข่งขันจาก 10 ประเทศมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความสนใจของฝ่ายจัดการแข่งขันระดับนานาชาติที่มีต่อสนามในประเทศไทย และเป็นช่องทางในการโปรโมตการท่องเที่ยวไทยผ่านกีฬามอเตอร์สปอร์ตอีกด้วย เช่นเดียวกับปีนี้ เราจะได้เห็นรถแข่งระดับโลก จากฝีมือการขับของนักแข่งชั้นนำ แน่นอนว่า สนามช้างฯ ถูกบรรจุเป็นสนามที่ 8 เป็นโค้งสุดท้ายของการลุ้นแชมป์ ฉะนั้นการขับเคี่ยวจะทวีความเข้มข้นอย่างมาก ถือเป็นกำไรของแฟน ๆ ชาวไทยที่เข้าชมด้วย”

ศึกช้าง ซูเปอร์ จีที เรซ ขึ้นชื่อว่าเป็นการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบตำนานของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นศูนย์รวมสุดยอดรถแข่งระดับโลกและเต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ โดยในรุ่น จีที 500 ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่ที่สุด ประกอบด้วยรถแข่งอย่าง เล็กซัส แอลซี 500 ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์-จีที และนิสสัน จีที-อาร์ รวมถึง จีที 300 ซึ่งรวมเอาสุดยอดแบรนด์ซูเปอร์คาร์ชั้นนำจากทั่วโลกมาดวลความเร็วในแทร็กเดียวกัน นำโดย โตโยต้า พรีอุส เอพีอาร์ จีที 3, โตโยต้า เอ็มซี 86, โตโยต้า มาร์ค เอ็กซ์ เอ็มซี, ซูบารุ บีอาร์ซี อาร์แอนด์ดี สปอร์ต, เล็กซัส อาร์ซี เอฟ จีที 3, นิสสัน จีทีอาร์ จีที 3, โลตัส อีโวร่า เอ็มซี, เมอร์เซเดส เอเอ็มจี จีที 3, บีเอ็มดับเบิลยู เอ็ม 6 จีที 3, ออดี้ อาร์ 8แอลเอ็มเอส, ปอร์เช่ 911 จีที 3-อาร์, ลัมโบร์กินี ฮูราคาน จีที 3 และเบนท์ลีย์ คอนติเนนทัล จีที 3

โดยมีนักแข่งรถฝีมือดีจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน อาทิ เฮคกิ โควาไลเน่น อดีตนักขับรถสูตรหนึ่งชาวฟินแลนด์, รอนนี่ กวินตาเรลลี่ นักขับจอมเก๋าชาวอิตาเลียน, แยนน์ มาร์เดนโบโร นักขับอังกฤษที่พัฒนาจากเกมเมอร์สู่การเป็นยอดนักแข่งของโลก และ เจมส์ รอสซิเตอร์นักขับอังกฤษที่โลดแล่นในเวทีมอเตอร์สปอร์ตโลกหลายรายการ รวมถึงยอดนักขับญี่ปุ่น อาทิ คาซูกิ นากิจิม่า, คูโอดาอิ ซึคาโดชิ, นาโอกิ ยามาโมโตะ และซึจิโอะ มัตซูดะ เป็นต้น

ขณะเดียวกันในฤดูกาล 2017 ยังมีทีมแข่งไทยแท้อย่าง แพนเทอร์ ทีม ไทยแลนด์ นำโดย ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ จับคู่ทีมเมท ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ ที่ลงแข่งขันแบบเต็มฤดูกาลหลังจากส่งทีมแบบไวด์การ์ดมา 3 ครั้งที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาเติมเต็มสุดสัปดาห์ดังกล่าว ด้วยบรรยากาศมอเตอร์สปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนต์ อาทิ พิตวอล์ค พาทัวร์พิตเลน

ที่รายล้อมด้วยนักขับระดับโลก และเรซควีนส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น รวมถึง เซอร์กิต ซาฟารี กิจกรรมที่จะพาทุกคนหลุดเข้าไปสู่โลกแห่งมอเตอร์สปอร์ต เสมือนนั่งอยู่บนรถในแทร็กที่ร้อนระอุด้วยอุณหภูมิการแข่งขัน ท่ามกลางรถแข่ง จีที 500 และ จีที 300

ศึก “ช้าง ซูเปอร์ จีที เรซ 2017” ถือเป็นการแข่งขันเก็บคะแนนสนามที่ 7 ของศึกซูเปอร์ จีที 2017 ซึ่งถือเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการลุ้นแชมป์ประจำปี โดยจะดวลความเร็วระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคมนี้

อีกความมันส์ที่ไม่ควรพลาด คือการหวนสู่เมืองไทยเป็นครั้งที่ 3 หลังการตอบรับที่ยอดเยี่ยมของรายการ ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 2017 ซึ่งถือเป็นการแข่งขันทัวริงคาร์ เรซซิ่ง ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน กับรถแข่งทัวริ่งคาร์สายพันธุ์ใหม่ 2000 ซี.ซี. เทอร์โบ ชาร์จ อาทิ ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์, ซูบารุ ดับเบิลยูอาร์เอ็กซ์ เอสทีไอ, ฟอร์ด โฟกัส, เกีย ซีด, ออดี้ อาร์เอส 3, อัลฟ่า โรมีโอ จูเลียตต้า, โอเปิล แอสตร้า, เปอโยต์ 308 เรซซิ่ง คัพ, เซียท ลีออน และโฟล์คสวาเกน กอล์ฟ จีทีไอ

ทั้งนี้ ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 2017 มีคิวแข่งขันทั้งสิ้น 10 สนาม 10 ประเทศทั่วโลก นับตั้งแต่ จอร์เจีย, บาห์เรน, เบลเยียม, อิตาลี, ออสเตรีย, ฮังการี, เยอรมนี, จีน, สหรัฐอาหรับ

เอมิเรตส์ โดยประเทศไทยถูกบรรจุเป็นสนามที่ 8 ของปี ดวลความเร็วกันที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระว่างวันที่ 2-3 กันยายนนี้

สำหรับแฟนความเร็วชาวไทยสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขัน ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 2017 และช้าง ซูเปอร์ จีที เรซ 2017 ได้แล้ววันนี้ ทาง ออล-ทิคเก็ต ไทยแลนด์ กว่า 11,000 สาขา ทั่วประเทศ โดยจะถ่ายทอดสดการแข่งขันทั้ง 2 รายการผ่านทางทรู 4 ยู ช่อง 24