จับตา กนง. ขึ้นดอกเบี้ย ลุ้นเงินเฟ้อสหรัฐ

เช็กกระแสหุ้น
คอลัมน์ : เช็กกระแสหุ้น

สัปดาห์ที่ผ่านมา (1-5 ส.ค.) ตลาดหุ้นไทย ปรับตัวขึ้นมาจนผ่านระดับ 1,600 จุดขึ้นมาได้

โดย “สุนทร ทองทิพย์” ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนี SET Index รีบาวนด์ขึ้นมาตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศ และผ่อนคลายภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น จากเงินเฟ้อที่ชะลอลง โดยหุ้นที่ผลงานดี (perform) คือ หุ้นเติบโต (growth) กับหุ้นไฟแนนซ์ ส่วนหุ้นแบงก์พอยืนได้ จากตัวเลขเศรษฐกิจของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้าออกมาดีมองไปในช่วงสัปดาห์ข้างหน้านี้ (8-12 ส.ค.) “สุนทร” ประเมินว่า SET Index จะเคลื่อนไหวบริเวณแนวต้าน 1,620 จุด ตรงเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน และแนวรับไม่น่าหลุดระดับ 1,550 จุด

โดยปัจจัยที่ต้องติดตาม คือ 1.การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 10 ส.ค. ซึ่งคาดการณ์ว่า กนง.จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแค่ 0.25% จากที่เงินเฟ้อเดือน ก.ค.ที่ออกมา 7.61% ต่ำกว่าตลาดคาด และลดลงจากเดือน มิ.ย.ที่อยู่ที่ 7.66% และ 2.ตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในเดือน ก.ค.

ทั้งนี้ หุ้นไทยอาจขึ้นได้น้อยกว่าหุ้นต่างประเทศ เพราะถูกถ่วงด้วยกลุ่มพลังงาน ซึ่งผลงานออกมาต่ำ (underperform) จากราคาน้ำมันที่ลดลงและความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย


สำหรับกลยุทธ์ลงทุน แนะนำ สลับกลุ่มเล่น นำมาด้วยกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์, กลุ่มไฟแนนซ์ ที่เหลือจะเป็นกลุ่มโรงไฟฟ้า และกลุ่ม anticommodity โดยหากดัชนีแกว่งตัวลง เป็นจังหวะ “ซื้อ” เพราะเชื่อว่าตลาดยังอยู่ในขารีบาวนด์ ประกอบกับเซนติเมนต์ตลาดตอนนี้ดีขึ้น คาดหวังตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในเดือน ก.ค. น่าจะชะลอลงจากเดือน มิ.ย.เช่นกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ