เอสซีบี อบาคัส ติดสปีดปล่อยกู้ออนไลน์เจาะกลุ่มไรเดอร์แอป Robinhood

เงินทันเด้อ

เอสซีบี อบาคัส ผนึก Robinhood ฟู้ดดีลิเวอรี่สัญชาติไทย หนุนสินเชื่อออนไลน์ “เงินทันเด้อ” เจาะกลุ่มไรเดอร์ ไม่ต้องใช้หลักประกัน ยันอนุมัติเร็ว-ได้วงเงินภายใน 15 นาที พร้อมพุ่งเป้าให้บริการสินเชื่อกลุ่มคนกู้ยาก 10% ในไทยหรือราว 2.5 ล้านคน ภายในปี 2567 หวังช่วยให้ห่างไกลเงินกู้นอกระบบ

วันที่ 9 สิงหาคม 2565 ดร.อัญญรัตน์ บุญนิธิวรกุล Chief Commercial Officer บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด (SCB Abacus) เปิดเผยว่า ล่าสุด SCB Abacus ได้ร่วมมือกับทาง Robinhood ฟู้ดดีลิเวอรี่สัญชาติไทย สนับสนุนผู้ส่งอาหาร หรือไรเดอร์ของ Robinhood ได้มีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อเงินสดจากทาง SCB Abacus ผ่านช่องทางดิจิทัลอย่างแอปพลิเคชั่นเงินทันเด้อ (MoneyThunder) โดยไม่ต้องมีหลักประกันใด ๆ เพราะถือเป็นประเภทเงินกู้ที่เหมาะสมกับกลุ่มไรเดอร์ ซึ่งเป็นอาชีพที่เกิดขึ้นใหม่ในหมู่ผู้ประกอบอาชีพอิสระ

“เนื่องจากการรวบรวมเอกสารรายได้ที่แน่นอนเป็นเรื่องยาก ส่งผลให้ไรเดอร์ส่วนใหญ่จำเป็นต้องหันไปพึ่งพาการกู้เงินนอกระบบมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนในชีวิตประจำวันแทน แต่โครงการนี้จะทำให้สิ่งที่เคยเป็นอุปสรรคในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเป็นเรื่องง่ายขึ้น”

ทั้งนี้ บริษัทพร้อมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจหรือทำแคมเปญต่าง ๆ ร่วมกับทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กหรือมีโจทย์ที่ท้าทายไม่เหมือนกัน โดยมีจุดประสงค์ต้องการให้ผู้ที่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก ซึ่งรวมถึงผู้ประกอบอาชีพอิสระ และผู้ประกอบการขนาดเล็กที่อาจขาดเงินทุนหมุนเวียนหรือตั้งต้นทำธุรกิจได้มีโอกาสเข้าถึงต้นทุนทางการเงินและเติบโตอย่างมั่นคง

สำหรับแอปพลิเคชั่นเงินทันเด้อ เป็นแพลตฟอร์มกู้เงินถูกกฎหมายแบบออนไลน์ 100% ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้บริการเจาะกลุ่มลูกค้าที่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้ โดยบริษัทได้นำเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเองในชื่อ Abacus Core Technology (ACT) เข้ามาพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ

โดยบริษัทเป็นผู้ให้สินเชื่อดิจิทัลรายแรกในไทยที่ใช้การประมวลผลจากข้อมูลมหาศาลแบบรอบด้าน (Alternative Data) เพื่อสร้างโมเดลการอนุมัติแบบตอบโจทย์เฉพาะบุคคล (Personalization) จึงช่วยให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายมีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อมากกว่า และได้รับประสบการณ์ที่สะดวกสบายที่สุด เพราะสามารถทราบผลการพิจารณาและได้รับวงเงินภายใน 15 นาที ตอกย้ำเป้าหมายการเป็น “Lifeline” ให้กับลูกค้าทั้งในภาวะกำลังฟื้นตัว และในทุก ๆ ก้าวของชีวิต

“เรามีจุดประสงค์ในการช่วยพลิกคุณภาพการเงินของคนเครดิตน้อย กู้ยากในเมืองไทย โดยตั้งเป้าที่จะให้บริการสินเชื่อกับกลุ่มคนกู้ยาก 10% ในไทยหรือราว 2.5 ล้านคน ภายในปี 2567 พร้อมก้าวเป็นผู้นำในตลาดสินเชื่อดิจิทัลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต โดยเรายินดีเปิดรับพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันในการร่วมสร้างโอกาสทางการเงินให้กับผู้คนเพื่อสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงและแข็งแกร่งไปพร้อมกัน ๆ ทำให้ SCB Abacus สามารถขยายฐานลูกค้าออกไปได้ 6 เท่าตัวในช่วงปีที่ผ่านมา” ดร.อัญญรัตน์กล่าว

นายสีหนาท ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการแพลตฟอร์ม Robinhood กล่าวว่า ความร่วมมือนี้ได้เริ่มต้นระยะแรกแล้ว ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. 2565 ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากไรเดอร์ที่เข้าร่วมโครงการ เนื่องจากช่วยทำให้ไรเดอร์มีทางเลือกด้านการเงินในการใช้ชีวิตมากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงเงินทุนในระบบได้ง่ายและปลอดภัยกว่าเดิม ที่สำคัญคือ ‘ได้เว้นระยะห่าง’ หรือไม่ต้องหันไปพึ่งพาการกู้เงินนอกระบบเหมือนที่ผ่านมา

“เราได้มีการสื่อสารแจ้งข่าวสารข้อมูลของโครงการนี้ผ่านหัวหน้าทีมไรเดอร์ไปยังเพื่อน ๆ ไรเดอร์ด้วยกัน ขณะที่ปัจจุบัน Robinhood มีลูกค้าลงทะเบียนใช้งานจำนวนกว่า 3 ล้านคน มีร้านค้าบนแพลตฟอร์ม กว่า 258,000 ร้าน มีไรเดอร์ที่ให้บริการส่งอาหารกว่า 30,000 คน และมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดจนได้รับความนิยมกลายเป็นผู้ให้บริการฟู้ดดีลิเวอรี่อันดับ 2 ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล”


ทั้งนี้ Robinhood ตั้งเป้าหมายขยายขอบเขตการให้บริการสู่ธุรกิจ Nonfood ครอบคลุมบริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์แบบครบวงจร ซึ่งเปิดให้บริการแล้วเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บริการสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้า (Mart Service) บริการรับ-ส่งของ (Express Service) และบริการ Ride-Hailing หรือบริการรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย เพื่อปูทางสู่การเป็น “Super App สัญชาติไทย” ต่อไป