ออมสินเตือน ระวังมิจฉาชีพใช้ชื่อธนาคาร หลอกปล่อยกู้บนโซเชียล

ออมสิน เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างบนโซเชียลปล่อยเงินกู้ แนะวิธีสังเกตสื่อออนไลน์ธนาคาร ใช้ “GSB Society” ทั้งบนเว็บไซต์ธนาคาร รวมถึงช่องทางสังคมออนไลน์

วันที่ 9 กันยายน 2565 นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตามที่มีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลได้นำภาพผู้บริหารระดับสูงของธนาคาร ไปใช้ตั้งเป็นภาพประจำตัวในสื่อโซเชียล เฟซบุ๊ก แอปพลิเคชั่นไลน์ และตั้งชื่อเกี่ยวกับธนาคารออมสิน จูงใจให้เกิดความน่าเชื่อถือ เพื่อหลอกลวงว่าให้สินเชื่อ ปล่อยเงินกู้ต่าง ๆ ด้วยวิธีการชวนให้กดลิงก์ หรือทักแชทเข้าไปสนทนานั้น

ธนาคารขอย้ำและแจ้งเตือนลูกค้าและประชาชนว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำของมิจฉาชีพ ชักชวนให้กู้เงิน ซึ่งธนาคารออมสินไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว และไม่มีการเปิดสื่อโซเชียลเพื่อบริการปล่อยเงินกู้ โดยสื่อออนไลน์ของธนาคารออมสิน มีวัตถุประสงค์เพื่อการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์และบริการ หรือการให้ข้อมูลที่ถูกต้องผ่านช่องทางของธนาคาร

ภายใต้ชื่อ “GSB Society” ชื่อเดียวเท่านั้น ได้แก่ เว็บไซต์ธนาคาร www.gsb.or.th รวมถึงเพจเฟซบุ๊ก ไลน์ ทวิตเตอร์ (Twitter) และอินสตาแกรม (IG)

ทั้งนี้ ธนาคารขอแนะนำข้อสังเกตที่จะช่วยการันตีสื่อโซเชียลว่าเป็นบัญชีทางการผู้ใช้จริง (Official) เป็นบุคคลสาธารณะ หน่วยงาน องค์กรที่ถูกต้อง มีตัวตนตามกฎหมาย ไม่ใช่มิจฉาชีพ โดยสื่อโซเชียลเฟซบุ๊กที่จะมีเครื่องหมายถูกสีฟ้า Verify อยู่ท้ายชื่อ ยืนยันผ่านการตรวจสอบแล้ว และจะมีบัญชีเดียวเท่านั้น ส่วนสื่อโซเชียล Application Line จะมีสัญลักษณ์โล่สีเขียว อยู่ข้างหน้าชื่อ เป็นต้น

“หากประชาชนพบพฤติกรรมในสื่อโซเชียลใดน่าสงสัยส่อไปในทางหลอกลวง ขอให้รีบติดต่อสอบถามที่ GSB Contact Center โทร.1115 หรือช่องทางออนไลน์ดังกล่าว รวมถึงสาขาธนาคารออมสินที่สะดวก โดยธนาคารจะดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายให้ถึงที่สุด”