คนละครึ่งเฟส 6 เข้า ครม.กลางเดือน พ.ย. ใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี

คนละครึ่ง

สุพัฒน์พงษ์ กวาดหมดเก๊ะ อัดแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีชุดใหญ่ เล็งชง ครม. กลางเดือน พ.ย. มั่นใจจีดีพีปีนี้ 3+ นับถอยหลังส่งไม้ต่อรัฐบาลใหม่

วันที่ 18 ตุลาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจจะคล้ายกับมาตรการที่เคยออกมา เพื่อให้ทุกคนเข้าใจง่าย อย่าไปสร้างอะไรใหม่ และดีอยู่แล้ว ซึ่งแหล่งเงินจะมาจากงบประมาณที่มาจากงบฯกลางส่วนหนึ่งและเงินกู้ที่ยังเหลืออยู่ ส่วนจะกวาดมาหมดเก๊ะหรือไม่ยังไม่รู้

“มาตรการก็คงจะมีพวกนี้ เช่น คนละครึ่งเฟส 6 ซึ่งกระทรวงการคลังดูอยู่ และอยู่ในลิสต์ที่จะพิจารณา”

นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า หลักการ คือ กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี ซึ่งขณะนี้ดัชนีทางเศรษฐกิจไปด้วยตัวเองอยู่ อยู่ในทิศทางที่ดี แต่เราก็ไม่ประมาท และในช่วงสิ้นปีเป็นโอกาสที่ดี ประกอบกับสัญญาณเศรษฐกิจดีขึ้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มั่นใจว่าจีดีพีปี’65 จะมากกว่า 3% และรัฐบาลมั่นใจว่าจีดีพีปีนี้ 3+ ซึ่งดีกว่าที่คาดไว้ ตามเป้าหมาย และนักท่องเที่ยว 10 ล้านคน

“มาตรการที่จะออกมาไม่ใช่การหาเสียง แต่เป็นช่วงที่จะกระตุ้นให้มีการใช้จ่าย เพราะการอุปโภคบริโภคเป็นปัจจัยสำคัญในยามนี้ โดยจะนำแพ็กเกจเข้า ครม.เห็นชอบให้ได้เร็วที่สุด คาดว่าราวกลางเดือนพฤศจิกายนพร้อมกับของขวัญปีใหม่”


นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า ช่วงเวลาสั้น ๆ ของอายุรัฐสภาที่เหลืออยู่ เรื่องใหม่ ๆ ให้คนอื่นว่ากันไป เรื่องใดที่เราพูดไว้แล้วก็จะทำให้เสร็จ ทำเท่าที่เราประกาศไว้ว่าจะทำแค่นี้ ให้มันเกิด ก็ได้เยอะแล้ว ถ้าเป็นอีวีก็ได้พอสมควรแล้ว เรื่องดิจิทัลเราก็ได้แล้ว ปีนี้คาดว่าจะเกิดการลงทุน 6 แสนล้านบาท กลับไปสู่สถานการณ์ก่อนโควิดแล้ว ส่วนเลขาฯอีอีซีคนใหม่จะเป็นใครก็ได้ ตนทำงานด้วยได้กับทุกคน