กรุงศรี ลุยยกระดับโมบายแบงกิ้ง Hattha Bank ในกัมพูชา

krungsri hattha bank

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เผย Hattha Bank สถาบันการเงินชั้นนำในประเทศกัมพูชา ในเครือกรุงศรีฯ เดินหน้ายกระดับบริการด้านออนไลน์แบงกิ้งในประเทศกัมพูชา หลังปี 2565 มีผู้ใช้งานบริการชำระเงิน-โอนเงินทางดิจิทัลเพิ่มขึ้น 36% จากปีก่อน หนุนลูกค้ารายย่อย-ธุรกิจ MSME ราว 5 แสนรายได้ประโยชน์

วันที่ 25 มกราคม 2566 นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจองค์กร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กัมพูชาเป็นอีกประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่จำนวนประชากรมีอายุน้อยที่สุด ผนวกกับความคุ้นเคยในการใช้สมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ต ตลอดจนการเติบโตอย่างรวดเร็วในภาคบริการทางการเงิน

จึงทำให้กัมพูชามีรากฐานที่ดีเยี่ยมต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจดิจิทัล การนำเสนอบริการโมบายแบงกิ้งที่เพิ่มมูลค่านี้จะช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจให้ทั้งผู้ประกอบกิจการรายย่อย ขนาดย่อม และขนาดกลาง (MSME) ในประเทศรวมกว่า 500,000 รายได้รับประโยชน์จากวิธีการรับชำระเงินและการโอนเงินที่รวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น

ซึ่งธนาคารคาดหวังว่าบริการโมบายแบงกิ้งจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มชนชั้นกลางที่ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนขึ้น ตลอดจนผู้บริโภคที่ร่ำรวยมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนความเจริญก้าวหน้าของธุรกิจอีกด้วย

การเติบโตของร้านค้าออนไลน์และความคุ้นเคยกับการชำระเงินรูปแบบดิจิทัลในกลุ่มมิลเลนเนียล และกลุ่มเจน Z กำลังขับเคลื่อนการยอมรับการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน (Mobile Payment) ในกัมพูชา

Advertisment
ไพโรจน์ ชื่นครุฑ
นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจองค์กร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)

จากการเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ทำให้เห็นว่ามากกว่า 1 ใน 4 อยู่ที่ 29% ของชาวกัมพูชามีการใช้งานโมบายแบงกิ้งเป็นครั้งแรก ในช่วงกลางปี 2564 ธนาคารแห่งชาติกัมพูชาเริ่มออกคิวอาร์โค้ดกลางในตลาดการเงินของกัมพูชา และในเดือนมกราคม 2565 Hattha Bank ก็ได้เปิดตัวบริการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ซึ่งมีลูกค้ามากกว่า 63,000 รายที่สามารถสร้างคิวอาร์โค้ดของตนเองเพื่อการใช้จ่ายก่อนสิ้นปี 2565

โอกาสในการบริโภคสำหรับผู้บริโภค และการยอมรับดิจิทัลแบงกิ้ง ประกอบด้วย

  1. ภาคอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า การศึกษา และการคมนาคมขนส่ง
  2. การนำเสนอบริการใหม่ ๆ อาทิ บริการการแพทย์ทางไกล และเทคโนโลยีการศึกษา (EduTech)
  3. โมเดลธุรกิจใหม่ ที่รวมถึงการเปิดรับสมัครสมาชิก (subscription) การให้เช่าและแบ่งปัน (renting and sharing) จะได้รับการผลักดันให้รุดหน้า
  4. ความต้องการค้าปลีกที่มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ที่ผู้บริโภคต้องการให้มีทั้งธุรกิจในแบบออนไลน์และออฟไลน์
  5. การเติบโตของบริการด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน
  6. การเติบโตของซูเปอร์แอป ที่รวมบริการทั้งหมดไว้ในแอปเดียว

“ผู้บริโภคทั่วทั้งภูมิภาคกำลังยอมรับไลฟ์สไตล์แบบดิจิทัลกันเพิ่มมากขึ้น ในฐานะที่เป็นผู้นำด้านดิจิทัลแบงกิ้งของภูมิภาค กรุงศรีได้ช่วยให้คนและธุรกิจทั่วอาเซียนเชื่อมโยงกันผ่านเครือข่ายทางการเงินที่แข็งแกร่ง และหยิบยื่นโอกาสใหม่ ๆ ให้กับผู้ประกอบการ กิจการต่าง ๆ และผู้บริโภคในการซื้อ ขาย และทำธุรกิจร่วมกัน

Advertisment

การได้เห็นพัฒนาการทางภูมิทัศน์ด้านธนาคารและการชำระเงินดิจิทัลในกัมพูชา ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคและธุรกิจทั้งในประเทศกัมพูชาเอง รวมทั้งประเทศไทย และเรายังมีเป้าหมายที่จะเป็นฟันเฟืองสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศอีกด้วย” นายไพโรจน์กล่าวสรุป

ทั้งนี้ ประเทศกัมพูชามีประชากรราว 17 ล้านคน โดยมีอายุเฉลี่ยที่ 25 ปี ขณะที่ประเทศกัมพูชานับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเข้าถึงการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่สูงที่สุดในโลก โดยมีการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เคลื่อนที่มากถึง 20.8 ล้านหมายเลข หรือ 124% ของจำนวนประชากร นอกจากนี้ ยังมีการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับอินเทอร์เน็ตมากถึง 10.7 ล้านเครื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากอัตราค่าบริการที่ถูกที่สุดในภูมิภาคนี้