ไขปริศนาหุ้น DELTA ทำไมราคาวิ่งแรงได้ตลอด ?

ไขปริศนาหุ้น DELTA ทำไมราคาวิ่งแรงได้ตลอด ? ปิดตลาดเช้านี้ราคาเพิ่มขึ้น +3.09% แตะ 1,134 บาท วอลุ่มซื้อขาย 3,547 ล้านบาท “บล.บัวหลวง” ชี้นักลงทุนหวังกำไรไตรมาส 1 โตดี คาดเพิ่มขึ้นระดับ 100% จากปีก่อน มีสตอรี่แตกพาร์รออยู่ แนะรอจังหวะช่วงก่อนแตกพาร์ “เล่นเก็งกำไร” ได้ แต่หากราคาเกินเป้าพื้นฐาน 1,000 บาทไปมาก “ต้องระวัง”

วันที่ 31 มีนาคม 2566 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รายงานว่า จากการติดตามสภาพการซื้อขายหุ้นบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA อย่างต่อเนื่อง พบว่าในวันที่ 30 มีนาคม 2566 ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นมาก จนมาปิดที่ระดับสูงสุด (New All Time High) ที่ 1,100 บาท

มูลค่าซื้อขายสูงเป็นอันดับ 1 ที่ 5,871 ล้านบาท ด้วยค่า P/E ที่ 89.42 เท่า และ P/BV ที่ 25.09 เท่า โดยในช่วงหลังปิดการซื้อขาย DELTA ได้ชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ฯแล้วว่า ยังไม่มีพัฒนาการใดสำคัญที่ยังไม่ได้เปิดเผย

ตลาดหลักทรัพย์ฯจึงขอให้ผู้ลงทุนพิจารณาข้อมูลปัจจัยพื้นฐาน ความเสี่ยง และสารสนเทศที่เปิดเผยผ่านระบบตลาดหลักทรัพย์ฯ รวมถึงบทวิเคราะห์ของบริษัทหลักทรัพย์อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อขาย

Advertisement

และวานนี้ดัชนี SET Index ลบ 5 จุด ปิดที่ระดับ 1,605 จุด จากการเปลี่ยนซีรีส์ในตลาดTFEX และผิดหวังตัวเลขส่งออกไทยเดือน ก.พ. หดตัวจากปีก่อน เป็นเดือนที่ 5 แต่ดัชนีลดลงจำกัด เนื่องจากยังมีแรงซื้อหุ้น DELTA ช่วยประคองดัชนี

สำหรับปิดตลาดภาคเช้าวันนี้ (31 มี.ค.) ราคาหุ้น DELTA ยืนอยู่ที่ราคา 1,134 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 34 บาท หรือ +3.09% เทียบจากราคาปิดวันก่อนหน้า มีวอลุ่มซื้อขายกว่า 3,547 ล้านบาท

ด้านนายนภนต์ ใจแสน นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เนื่องจากการเล่นหุ้นช่วงนี้นักลงทุนจะมีภาพค่อนข้างระมัดระวังกับผลประกอบการไตรมาส 1 ของปี 2566 ของหลาย ๆ บริษัทจดทะเบียนไทย (บจ.) ซึ่งจะมีหุ้นไม่กี่ตัวที่มีอัตรากำไรเติบโตได้ค่อนข้างดีแน่ ๆ ซึ่ง DELTA เป็นหนึ่งในนั้น

ประกอบเมื่อตลาดได้ผ่านช่วงความผันผวนจากทั้งความกังวลแบงก์ล้มในต่างประเทศและเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยเฟด ดังนั้นช่วงนี้จะเป็นเวลาที่ยังไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามากระทบตลาด นักลงทุนจึงเลือกหุ้นเติบโตค่อนข้างดี จึงเห็นแรงซื้อขายหรือการเข้าไปเล่นหุ้น DELTA อีกรอบหนึ่งในช่วงนี้

ซึ่งนอกจากปัจจัยพื้นฐานแล้ว DELTA ยังมีสตอรี่การแตกพาร์รออยู่ด้วย โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติให้เสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2566 ในวันที่ 7 เมษายน 2566 พิจารณาอนุมัติการเปลี่ยนแปลงมูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) จากเดิมมูลค่าหุ้นละ 1 บาท ให้เป็นมูลค่า 0.1 บาท

ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกเพราะทำให้สภาพคล่องของหุ้นมีมากขึ้น นักลงทุนใช้เงินน้อยลงในการเข้าถือหุ้น DELTA ได้

Advertisement

บล.บัวหลวง ประเมิน DELTA จะมีกำไรไตรมาส 1/2566 เติบโตระดับ 100% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) ให้ราคาเป้าหมายที่บริเวณ 1,000 บาท ซึ่งตอนนี้ราคาหุ้นเกินปัจจัยพื้นฐานไปแล้ว แต่สตอรี่ที่รออยู่มีโอกาสที่ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นไปได้ อย่างไรก็ตาม อยากให้นักลงทุนรอดูจังหวะเวลาช่วงก่อนจะมีการแตกพาร์ สามารถเล่นเก็งกำไรได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังมากหากราคาเกินเป้าหมายพื้นฐานที่ให้ไว้ไปมาก

ทั้งนี้ตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 30 มี.ค. 2566 ราคาหุ้น DELTA ปรับตัวเพิ่มขึ้น 270 บาท หรือ +32.53% จากระดับราคา 930 บาท มาอยู่ที่ 1,100 บาท