กรุงศรีประเมินกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 35.80-36.35 บาท/ดอลลาร์

ค่าเงินบาท

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 35.80-36.35 บาทต่อดอลลาร์ ลุ้นผลประชุม กนง.ชี้มีความเสี่ยงขึ้นดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อจากประชานิยม

วันที่ 25 กันยายน 2566 กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า กรุงศรีมีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ (25-29 ก.ย.) ว่าเงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 35.80-36.35 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 36.03 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 35.63-36.35 บาท/ดอลลาร์

โดยเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 10 เดือน ขณะที่เงินดอลลาร์แข็งค่าเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ประเภทอายุ 2 ปีพุ่งขึ้นแตะจุดสูงสุดรอบ 17 ปี หลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คงดอกเบี้ยไว้ที่ 5.25-5.50% แต่ค่ากลาง Dot Plot ฉบับล่าสุดบ่งชี้ว่าเจ้าหน้าที่เฟดคาดว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 1 ครั้งในปีนี้ และจะลดดอกเบี้ยลงเพียง 50bp ในปีหน้า แทนที่จะลดลง 100bp เหมือนที่เคยประเมินไว้ในเดือน มิ.ย.

               

ทางด้านธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) ตรึงดอกเบี้ยไว้ที่ 5.25% ขณะที่เศรษฐกิจอังกฤษและอัตราเงินเฟ้อชะลอลงหลังบีโออีขึ้นดอกเบี้ยมาแล้ว 14 ครั้งในวัฏจักรนี้ ส่วนธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ประกาศคงนโยบายแบบผ่อนคลายมากเป็นพิเศษตามเดิม

ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นและพันธบัตรไทยสุทธิ 6,606 ล้านบาท และ 5,223 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดครั้งใหม่ของวัฏจักรตามปัจจัยตลาดโลกและความไม่มั่นใจเกี่ยวกับประสิทธิผลของการก่อหนี้ภาครัฐ

สำหรับภาพรวมในสัปดาห์นี้ กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรีมองว่านักลงทุนจะให้ความสนใจกับข้อมูลดัชนีค่าใช้จ่ายบริโภคส่วนบุคคลพื้นฐาน (Core PCE) เดือน ส.ค. ของสหรัฐ ขณะที่ประธานเฟดกล่าวย้ำว่าจะตัดสินใจด้านนโยบายอย่างระมัดระวังและขึ้นอยู่กับตัวเลขทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ เฟดคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 2.1% ในปีนี้ และ 1.5% ในปี’67 ส่วนอัตราว่างงานจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยสู่ 4.1% ในปี’67 และปี’68 ซึ่งเรามองว่าเฟดอาจประเมินเศรษฐกิจในเชิงบวกมากเกินไป พิจารณาจากการครบกำหนดกลับมาชำระหนี้เพื่อการศึกษา เงินออมส่วนเกินที่กำลังหมดลง ความเสี่ยง Government Shutdown ครั้งใหม่ และผลจากการหยุดงานประท้วงของสหภาพแรงงานยานยนต์สหรัฐ ทั้งหมดนี้สนับสนุนมุมมองของเราที่ว่าเฟดน่าจะคงดอกเบี้ยไว้มากกว่าที่จะขึ้นดอกเบี้ยปลายปีนี้

สำหรับประเด็นในประเทศ กรุงศรีคาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะคงดอกเบี้ยไว้ที่ 2.25% ในการประชุมวันที่ 27 ก.ย. ขณะที่เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำและภาคส่งออกเผชิญความไม่แน่นอนสูง อย่างไรก็ดี ยอมรับว่ามีความเสี่ยงที่ กนง.อาจตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งสุดท้าย หากคณะกรรมการให้น้ำหนักไปที่แนวโน้มขาขึ้นของเงินเฟ้อจากนโยบายประชานิยมของรัฐบาล