แบงก์งัดดอกเบี้ยพิเศษล่อใจ ดึงลูกค้าสายออมเงินโยกฝากประจำ

แบงก์ระดมออกโปรดักต์เงินฝากประจำพิเศษ-ดอกเบี้ยจูงใจ ตรึงฐานลูกค้าสายออม “ศูนย์วิจัยกสิกรไทย” จับสัญญาณโยกเงินจากบัญชีออมทรัพย์ไปฝากประจำพุ่ง 13.2% ขณะที่ภาพรวมเงินฝากยังโตต่อเนื่อง “กรุงศรีฯ” เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าเงินฝากระยะ “ปานกลาง-ยาว” ฟาก “ทีทีบี-LH Bank” ส่งแคมเปญแข่ง

นางสาวกาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2566 พบว่า เงินฝากประจำของระบบธนาคารพาณิชย์ 17 แห่ง มีอัตราการเติบโตค่อนข้างสูงเป็นตัวเลข 2 หลัก หรือขยายตัวราว 13.2% ยอดคงค้างอยู่ที่ 4.43 ล้านล้านบาท เพิ่มจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่อยู่ที่ 3.92 ล้านล้านบาท

ขณะที่เงินฝากออมทรัพย์และกระแสรายวัน (CASA) มีอัตราการเติบโต -3.3% มียอดคงค้าง ณ มิ.ย. 2566 อยู่ที่ 11.28 ล้านล้านบาท ลดลงจากเดือน มิ.ย. 2565 ที่อยู่ที่ 11.66 ล้านล้านบาท

               

สะท้อนว่า มีการย้ายเงินฝากจากออมทรัพย์และกระแสรายวันไปอยู่ในเงินฝากประจำมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากแบงก์มีการปรับอัตราผลตอบแทนให้สอดคล้องกับดอกเบี้ยนโยบาย โดยตั้งแต่สิ้นปี 2565 เป็นต้นมา แบงก์มีการออกแคมเปญเงินฝากประจำพิเศษค่อนข้างมาก ซึ่งในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2566 มีการออกผลิตภัณฑ์เงินฝากประจำพิเศษถึง 147 โปรดักต์ จากที่ครบกำหนดแค่ 66 โปรดักต์

“มองไปข้างหน้ายังคงเห็นเงินฝากประจำโตต่อ แต่แบงก์อาจจะดูให้สอดคล้องกับการเบิกใช้ของสินเชื่อด้วย เพราะต้องบริหารจัดการให้สมดุล”

นางสาวกาญจนากล่าวว่า ภาพรวมเงินฝาก ณ ส.ค. 2566 ปรับลดลง -1.6% จากยอดเงินฝากคงค้างสิ้นปี 2565 อยู่ที่ 15.86 ล้านล้านบาท หรือลงมาอยู่ที่ 15.61 ล้านล้านบาท ลดลงราว 2.5 แสนล้านบาท และหากเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน พบว่าเงินฝากขยายตัวเล็กน้อยอยู่ที่ 0.2%

“ช่วงที่เหลือของปีนี้ เงินฝากน่าจะทยอยขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะขยายตัวในกรอบ 0.4-0.6% หรือมียอดคงค้างอยู่ที่ราว 15.92-15.96 ล้านล้านบาท”

นางสาวกมลวรรณ อิ่มฤทัยเจริญโชค ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานผลิตภัณฑ์การลงทุนและผลิตภัณฑ์ลูกค้ารายย่อย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ดอกเบี้ยขาขึ้น ทำให้ลูกค้าที่มีเงินออมต้องการผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลตอบแทนสูง จึงเห็นการโยกย้ายเงินฝาก จากเงินฝากออมทรัพย์ไปเงินฝากประจำมากขึ้น ประกอบกับธนาคารทยอยออกแคมเปญต่อเนื่อง โดยมุ่งขยายฐานเงินฝากประจำระยะปานกลางถึงระยะยาว เพื่อรักษาระดับต้นทุนของธนาคารเป็นสำคัญ ซึ่งเหมาะกับลูกค้าที่มีเงินออมส่วนเกินจากสภาพคล่องที่ต้องใช้ และต้องการผลตอบแทนแน่นอน จากเงินออมที่ดอกเบี้ยสูงขึ้น

“ปัจจุบันกรุงศรีฯมีเงินฝากประจำ 7 เดือน ดอกเบี้ย 1.65% ต่อปี และเงินฝากประจำ 14 เดือน ดอกเบี้ย 2.10% นอกจากนี้ ยังมีเงินฝากประจำปลอดภาษี 24 เดือน ดอกเบี้ย 2.75% ต่อปี หรือเงินฝากออมทรัพย์ มีแต่ได้ ออนไลน์ ซึ่งสามารถเปิดบัญชีผ่านแอปพลิเคชั่น ‘KMA Krungsri App’ ให้ดอกเบี้ยสูง 1.5% ต่อปี เป็นต้น โดยวางเป้าหมายเงินฝากโตต่อเนื่อง หรือมียอดรวมกว่า 1.8 ล้านล้านบาทภายในปีนี้”

นางสาวกนกวรรณ เพชรบริหาร หัวหน้าบริหารผลิตภัณฑ์ธุรกรรมธนาคาร ทีเอ็มบีธนชาต (ทีทีบี) กล่าวว่า ทีทีบี มีผลิตภัณฑ์และแคมเปญเงินฝากประจำพิเศษที่หลากหลาย สอดรับความต้องการของลูกค้าในแต่ละกลุ่ม เช่น เงินฝากประจำดอกเบี้ยด่วน 12 เดือน ที่ให้ดอกเบี้ยลูกค้าทั้งจำนวนเพียง 7 วันหลังนำฝาก หรือเงินฝากประจำ 24 เดือน อัพ แอนด์ อัพ ที่ให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นทุก 6 เดือน โดยลูกค้าไม่เสียสิทธิประโยชน์หากมีความจำเป็นต้องใช้เงินฝากก่อนกำหนด เพื่อส่งเสริมการออมมาอย่างต่อเนื่อง

นายเคลวิน ฟู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มลูกค้ารายย่อย ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH Bank กล่าวว่า ธนาคารเริ่มเห็นสัญญาณลูกค้าโยกเงินฝากจากบัญชีออมทรัพย์มาสู่บัญชีเงินฝากประจำมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากภาวะอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น ทำให้บัญชีเงินฝากประจำน่าสนใจเพราะให้อัตราผลตอบแทนสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 2-3% เมื่อเทียบกับบัญชีออมทรัพย์ไม่ถึง 1% ประกอบกับตลาดการลงทุนอื่นยังมีความผันผวนและความเสี่ยง จึงเห็นผู้ฝากเงินโยกเงินมาอยู่ในเงินฝากประจำมากขึ้น โดยมีระยะเวลาการฝากหลากหลาย ตั้งแต่ 3, 6, 7, 10 หรือ 12 เดือน เป็นต้น

สำหรับ LH Bank ปัจจุบันมีแคมเปญเงินฝากประจำพิเศษ 11 เดือน ดอกเบี้ย 2.1% ต่อปี ไม่มีวงเงินขั้นต่ำ และไม่กำหนดวงเงินโครงการ นอกจากนี้ยังมีบัญชีออมทรัพย์บียูแม็กซ์ ดอกเบี้ยสูง 6.00% ต่อปี สำหรับเงินฝากไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยปี 2566 ธนาคารตั้งเป้าเติบโตเงินฝากอยู่ที่ 10%

“ช่วงที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว ดอกเบี้ยขาขึ้น เชื่อว่าธนาคารต่าง ๆ จะมีการระดมเงินฝากเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการปล่อยสินเชื่อและล็อกต้นทุน สอดคล้องกับลูกค้าที่ต้องการผลตอนแทนที่มากกว่าเงินฝากออมทรัพย์ โดยเลือกระยะเวลาฝากได้ ซึ่งได้ดอกเบี้ยเฉลี่ยกว่า 2% หากไม่รีบมาเปิดก็อาจจะไม่ได้ดอกเบี้ยระดับนี้แล้ว จึงเห็นลูกค้าโยกเงิน และแบงก์ทยอยออกแคมเปญเงินฝากประจำมากขึ้น”