ฟันธงเงินบาทผ่านจุดต่ำสุด จากนี้ทยอยแข็งค่า รับอานิสงส์เศรษฐกิจจีนฟื้น

เงินบาท

ห้องค้ากสิกรไทยชี้จีดีพีจีน Q3 โตดีกว่าตลาดคาด หนุนเงินหยวนแข็งค่า ขณะที่เงินบาทรับอานิสงส์แข็งขึ้นตาม มอง “ค่าเงินบาท” ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว หลังจากนี้ทยอยแข็งค่า

วันที่ 18 ตุลาคม 2566 นางสาวซาร่า ผลพิบูลย์ ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน อาวุโส ธนาคารกสิกรไทย (ห้องค้ากสิกรไทย) เปิดเผยว่า ตัวเลขอัตราขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของจีนในไตรมาส 3 ขยายตัว 4.9%ต่อปี (YOY) สูงกว่าคาดการณ์ตลาดที่ 4.5%YOY หากเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า จีดีพีขยายตัว 1.3% สูงกว่าคาดที่ 0.9% สะท้อนภาพเศรษฐกิจจีนที่ฟื้นตัวดีขึ้น หลังรัฐบาลทยอยออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งการเงินและการคลัง

ด้านกิจกรรมเศรษฐกิจเดือนกันยายนโดยรวมออกมาดีกว่าคาด ทั้งยอดค้าปลีกและผลผลิตภาคอุดสาหกรรม แต่การลงทุนชะลอตัวลงต่อและต่ำกว่าคาด จากการลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่หดตัวเพิ่มขึ้นต่อ แย่กว่าที่ตลาดคาด

               

ขณะที่เงินหยวนแข็งค่าขึ้นทันที 0.2% อยู่ที่ 7.30 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ เช่นเดียวกับค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเกือบ 0.3% อยู่ที่ 36.3 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยห้องค้า

กสิกรไทยประเมินว่า เงินบาทได้อ่อนค่าผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และจะทยอยกลับมาแข็งค่าขึ้นท่ามกลางปัจจัยสนับสนุนโดยเฉพาะจากภาคท่องเที่ยว

“เรามองการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางหลักในโลก โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ทำจุดสูงสุดไปแล้ว” นางสาวซาร่ากล่าว