จับตาเงินบาทปีหน้าแข็งค่าแตะ 34 บาท/ดอลลาร์

เงินบาท

ห้องค้ากสิกรไทย ประเมินเทรนด์ค่าเงินบาทปีหน้าส่อแข็งค่าที่ 34 บาทต่อดอลลาร์ เหตุดอลลาร์อ่อน-วัฏจักรดอกเบี้ยเฟดใกล้จบ คาดส่วนต่างกับดอกเบี้ยไทยแคบลง

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 นางสาวกฤติกา บุญสร้าง ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย (ห้องค้ากสิกรไทย) เปิดเผยว่า ปี 2566 นี้ เป็นอีกปีที่ค่าเงินบาทผันผวนหนักมากที่สุดเป็นอันดับสองในรอบ 15 ปี รองจากเมื่อปี 2565 เนื่องจาก

การเร่งขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2544 ทำให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่ากดดันค่าเงินสกุลอื่น โดยเฉพาะค่าเงินเอเชียที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจจีน และนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายสวนกระแสทิศทางการเงินโลก ของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ความผันผวนนี้จะยังต่อเนื่องไปในปี 2567 แม้นโยบายการเงินมีแนวโน้มผ่อนคลายลง แต่ยั่งคงมีความเสี่ยงหลายด้าน ทั้งสงคราม ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย และเศรษฐกิจจีนที่เผชิญความท้าทายครั้งใหญ่ รวมถึงการเลือกตั้งสหรัฐที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า

               

“ห้องค้ากสิกรไทยคาดการณ์เงินบาทที่ 34.00 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ณ สิ้นปี 2567 เนื่องจากดอลลาร์สหรัฐกลับตัวและผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว ตามวัฏจักรการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดใกล้ถึงจุดจบ ส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และเฟดจึงมีแนวโน้มแคบลง ขณะที่เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องและดุลบัญชีเดินสะพัดมีแนวโน้มเกินดุลมากขึ้น”