จุลพันธ์ ชี้ยกเว้น VAT ซื้อขายคริปโต ทำรัฐเสียรายได้ 70 ล้าน

จุลพันธ์

จุลพันธ์ รมช.คลัง  เผย การยกเว้นภาษี ซื้อขายทรัพย์สินดิจิทัล ทำให้รัฐสูญเสียรายได้ภาษีประมาณปีละ 70 ล้านบาท เตรียมหารือ Bitkub หนุนโทเค็นดิจิทัล เป็นหลักทรัพย์

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่าง พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ต่ออายุมาตรการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (Vat) โอนขาย คริปโตเคอร์เรนซี-โทเค็นดิจิทัล ที่กระทำผ่านศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Exchange) ว่า การยกเว้นภาษีดังกล่าว ส่งผลให้รัฐสูญเสียรายได้ประมาณปีละ 70 ล้านบาท

แต่ผลประโยชน์ที่ได้รับจะเป็นการสนับเศรษฐกิจดิจิทัล จะมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนได้มากขึ้น จูงใจให้ภาคเอกชนทั้งในประเทศ และต่างประเทศลงทุนในด้านสินทรัพย์ดิจิทัลให้เพิ่มมากขึ้น

โดยในเร็ว ๆ นี้ กระทรวงการคลังเตรียมหารือร่วมกับ นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้บริหารบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ แพลตพอร์มเทรดเหรียญดิจิทัล เพื่อผลักดันให้โทเคนดิจิทัล เป็นลักษณะหลักทรัพย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) รวมทั้ง ต้องการสอบถามความคิดเห็นว่า ตลาดประเภทนี้ต้องการนโยบายเพื่อการสนับสนุนในรูปแบบใดจากภาครัฐ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการหารืออยู่เป็นระยะอยู่แล้ว แต่ตอนนี้มีความตั้งใจที่จะเดินหน้าสนับสนุนอย่างจริงจัง


“เชื่อว่าตลาดเหล่านี้มีจำนวนมหาศาล ถือเป็นตลาดใหม่รัฐบาลมองว่าเติบโตได้ ถือเป็นโอกาสของคนไทยที่จะสร้างธุรกิจใหม่ คนที่มีโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ๆด้วย เพราะเป็นตลาดที่ไม่มีพรมแดน ซึ่งล้อมไปกับนโยบายที่รัฐกำลังทำคือเรื่องการดิจิทัลวอลเลต เป็นต้น” นายจุลพันธ์ กล่าว