เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ไฮไลท์ประชาชาติ เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
ดูทั้งหมด

จุลพันธ์ ชี้ยกเว้น VAT ซื้อขายคริปโต ทำรัฐเสียรายได้ 70 ล้าน

06 ก.พ. 2567 | 17:54น.
จุลพันธ์

จุลพันธ์ รมช.คลัง  เผย การยกเว้นภาษี ซื้อขายทรัพย์สินดิจิทัล ทำให้รัฐสูญเสียรายได้ภาษีประมาณปีละ 70 ล้านบาท เตรียมหารือ Bitkub หนุนโทเค็นดิจิทัล เป็นหลักทรัพย์

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่าง พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ต่ออายุมาตรการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (Vat) โอนขาย คริปโตเคอร์เรนซี-โทเค็นดิจิทัล ที่กระทำผ่านศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Exchange) ว่า การยกเว้นภาษีดังกล่าว ส่งผลให้รัฐสูญเสียรายได้ประมาณปีละ 70 ล้านบาท

แต่ผลประโยชน์ที่ได้รับจะเป็นการสนับเศรษฐกิจดิจิทัล จะมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนได้มากขึ้น จูงใจให้ภาคเอกชนทั้งในประเทศ และต่างประเทศลงทุนในด้านสินทรัพย์ดิจิทัลให้เพิ่มมากขึ้น

โดยในเร็ว ๆ นี้ กระทรวงการคลังเตรียมหารือร่วมกับ นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้บริหารบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ แพลตพอร์มเทรดเหรียญดิจิทัล เพื่อผลักดันให้โทเคนดิจิทัล เป็นลักษณะหลักทรัพย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) รวมทั้ง ต้องการสอบถามความคิดเห็นว่า ตลาดประเภทนี้ต้องการนโยบายเพื่อการสนับสนุนในรูปแบบใดจากภาครัฐ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการหารืออยู่เป็นระยะอยู่แล้ว แต่ตอนนี้มีความตั้งใจที่จะเดินหน้าสนับสนุนอย่างจริงจัง

“เชื่อว่าตลาดเหล่านี้มีจำนวนมหาศาล ถือเป็นตลาดใหม่รัฐบาลมองว่าเติบโตได้ ถือเป็นโอกาสของคนไทยที่จะสร้างธุรกิจใหม่ คนที่มีโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ๆด้วย เพราะเป็นตลาดที่ไม่มีพรมแดน ซึ่งล้อมไปกับนโยบายที่รัฐกำลังทำคือเรื่องการดิจิทัลวอลเลต เป็นต้น” นายจุลพันธ์ กล่าว