ตลท. คุมหุ้น MGI “หยุดเทรด 1 วัน” หลังราคาพุ่งผิดปกติ ไร้พื้นฐานรองรับ

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศหุ้น MGI เข้าข่ายมาตรการกำกับซื้อขายเลเวล 3 มีผลตั้งแต่ 20 ก.พ.-11 มี.ค. 67 พร้อมแขวนเครื่องหมาย P สั่ง “หยุดพักเทรด 1 วันทำการ” หลังราคาพุ่งผิดปกติ +19% ไร้ปัจจัยพื้นฐานรองรับ

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นบริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น CMO วันนี้ปิดตลาดอยู่ที่ราคา 1.26 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.19 บาท หรือ +17.76% เมื่อเทียบจากราคาวันก่อนหน้า

เช่นเดียวกันกับ บริษัท มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น MGI ปิดตลาดอยู่ที่ราคา 34.50 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.50 บาท หรือ +18.97% เมื่อเทียบจากราคาวันก่อนหน้า

ล่าสุดตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้ประกาศให้หุ้น CMO เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขาย ระดับ 1 (ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขาย และ Cash Balance) เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.-11 มี.ค. 2567

และให้หุ้น MGI เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขาย ระดับ 3 (ห้าม Net Settlement, ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขาย, Cash Balance โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.-11 มี.ค. 2567 และขึ้นเครื่องหมาย Pause : P เพื่อหยุดพักการซื้อขาย 1 วันทำการ (มาตรการสูงสุด) โดยขึ้นเครื่องหมาย P ในวันที่ 20 ก.พ. และปลดเครื่องหมาย P ในวันที่ 21 ก.พ.

โดยตามที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้มีการสอบถาม MGI ถึงพัฒนาการใด ๆ ที่อาจส่งผลต่อราคาหุ้น MGI เนื่องจากพบว่าสภาพการซื้อขายหลักทรัพย์เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากวันก่อนหน้า เพื่อให้ผู้ถือหุ้นและหรือผู้ลงทุนได้มีข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจลงทุนอย่างครบถ้วน

ซึ่งทาง MGI ชี้แจงว่า ไม่มีมีพัฒนาการใด ๆ ที่ยังไม่ได้เปิดเผย หรือสารสนเทศที่มีนัยสำคัญที่บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาและอาจเปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ในระยะเวลาอันใกล้ เช่น การเพิ่มทุน การร่วมทุน การได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งทรัพย์สิน หรือข้อพิพาทที่สำคัญ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสภาพการซื้อขายที่เปลี่ยนแปลงไป และไม่ทราบถึงสาเหตุอื่นใดที่อาจส่งผลกระทบต่อการซื้อขาย

หมายเหตุ : Cash Balance หมายความว่า สมาชิกต้องดำเนินการให้ลูกค้าซื้อหลักทรัพย์ด้วยบัญชี Cash Balance เท่านั้น โดยลูกค้าต้องวางเงินสดไว้ล่วงหน้ากับสมาชิกเต็มจำนวนก่อนซื้อหลักทรัพย์

ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขาย หมายความว่า ห้ามสมาชิกใช้หลักทรัพย์เป็นหลักประกันในการคำนวณเป็นวงเงินซื้อขายหลักทรัพย์ (ในทุกประเภทบัญชี)

ห้าม Net Settlement หมายความว่า ห้ามสมาชิกหักกลบราคาค่าซื้อกับราคาค่าขายหลักทรัพย์เดียวกันในวันเดียวกัน (ซื้อและขายหลักทรัพย์เดียวกันในวันเดียวกัน ค่าขายคืนเป็นวงเงินในวันทำการถัดไป)